Nga đã thực sự quan ngại việc TQ sản xuất hàng loạt J-15 nhái Su-33

05/12/2013 14:19 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 5/12/2013, kênh thông tin của Bộ Quốc phòng Nga đã có một đoạn phóng sự đề cập việc gần đây Trung Quốc đã tiến hành sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu J-15 để trang bị cho tàu sân bay nước này.

Mặc dù chưa có những tuyên bố chính thức nhưng trong phóng sự này quân đội Nga cũng đã nói thằng rằng máy bay chiến đấu J-15 của Trung Quốc chính là bản copy của máy bay chiến đấu hải quân Su-33 do Nga nghiên cứu chế tạo.

Theo bình luận viên của bản tin, máy bay J-15 của Trung Quốc sản xuất dựa trên cấu hình của máy bay T-10-K do Liên Xô chế tạo và sau này trở thành Su-33 được Nga sử dụng trên tàu sân bay Kuznetsov.

Trung Quốc đã mua được mẫu máy bay Su-33 từ Ucraina và sau đó copy, điều chỉnh một số chi tiết. Cuối cùng Trung Quốc đã thử nghiệm thành công và bắt đầu sản xuất hàng loạt.

Trước mắt Trung Quốc sẽ trang bị J-15, biệt danh Cá mập bay cho tàu sân bay Liêu Ninh - cỗ máy Bắc Kinh cũng mua lại từ Ucraina trong quá khứ với giá chỉ 20 triệu USD.

Trung Quốc đã từng đề nghị Nga bán cho 2 chiếc Su-33 để "thử nghiệm" trước khi đặt mua cả 50 chiếc nhưng Nga đã từ chối vì biết rằng sản phẩm của mình trước khi được sử dụng sẽ bị mổ sẻ để copy công nghệ.
Lê Cường