Nga đào tạo lực lượng đặc biệt chống chiến binh tham chiến ở Syria

06/12/2013 06:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kremlin lo ngại rằng các chiến binh người Nga đang chiến đấu hỗ trợ quân nổi dậy Syria sẽ đòi ly khai thành lập nhà nước Hồi giáo ở Chechnya khi trở về nước.

Một đơn vị của lực lượng an ninh Nga đã được huấn luyện để chống lại các chiến binh Hồi giáo đang tham gia chiến đấu tại Syria do lo ngại sau khi trở về từ cuộc xung đột ở Syria có thể tiến hành một cuộc nổi dậy ở Bắc Kavkaz.

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov.

Reuters dẫn lời một nhà lãnh đạo Nga ủng hộ Chechnya hôm 5/12 cho biết, Kremlin lo ngại rằng các chiến binh người Nga đang chiến đấu hỗ trợ quân nổi dậy Syria sẽ đòi ly khai thành lập nhà nước Hồi giáo ở Chechnya khi trở về nước.

Trong khi đó, các quan chức Nga cho biết, khoảng 400 người Nga đang chiến đấu cạnh các nhóm chiến binh liên kết với al-Qaeda taị Syria. Nhưng các chuyên gia ước tính con số này trong thực tế còn lớn hơn nhiều.

Trong một số video đăng tải lên mạng internet, các chiến binh Hồi giáo tuyên bố sau Syria, họ sẽ tiến tới Bắc Kavkaz và tham gia vào các hoạt động khủng bố, phá hoại, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của chính phủ cuối ngày 4/12.

"Chúng ta không thể ngồi yên lặng nghe những mối đe dọa và chờ bệnh dịch này di chuyển về phía Nga... nên cảnh sát và lãnh đạo của nước cộng hòa đang dùng biện pháp phòng ngừa", ông cho biết thêm.

Một phát ngôn viên của ông Kadyrov từ chối cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết về các bước phòng bị mà chính quyền Chechnya đang triển khai.

Hơn một thập kỷ sau khi Moscow đánh bại một cuộc nổi dậy ly khai ở Chechnya, họ đang chiến đấu một cuộc nổi dậy châm ngòi bởi chủ nghĩa dân tộc Hồi giáo cực đoan đã lây lan sang các tỉnh miền núi Kavkaz khác như Ingushetia, Dagestan và Kabardino-Balkaria.

Trong khi đó, chính quyền Moscow cũng đang đẩy mạnh các biện pháp an ninh ở để bảo vệ Thế vận hội Mùa đông Sochi bắt đầu tháng 2/2014 sau khi thủ lĩnh Hồi giáo Chechnya Doku Umarov kêu gọi các chiến binh sử dụng "sức mạnh tối đa" để phá hoại sự kiện này.


Nguyễn Hường