Nga điều máy bay ném bom chiến lược tới Syria

18/11/2015 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những chiếc máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95 (Bear), Tu-22 (Blinder) và Tu-160 (Blackjack) cất cánh từ các sân bay của Nga và trở về sau nhiệm vụ.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/11 cho công bố một đoạn video ghi lại cảnh phi đội máy bay ném bom chiến lược lần đầu tiên tham gia không kích các vị trí của khủng bố IS tại Syria.

Hãng tin RT cho biết, đoạn video cho thấy cảnh những chiếc máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95 (Bear), Tu-22 (Blinder) và Tu-160 (Blackjack) cất cánh từ các sân bay của Nga và trở về căn cứ sau khi tấn công các vị trí của phần tử thánh chiến tại Syria.

Tu-95. Ảnh Rian

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết, với phi  đội gồm 25 chiếc máy bay ném bom chiến lược, nó sẽ cho phép Moscow tăng gấp đôi các cuộc không kích ở Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích chống IS tại Syria từ ngày 30/9 theo đề xuất của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cho tới trước tuần này, các phi vụ được thực hiện bởi máy bay Su-34, Su-25 và Su-24M.

Nga đã tăng cường không kích IS tại Syria từ ngày 17/11 sau khi chính thức xác nhận vụ rơi máy bay chở khách Airbus A321 trên bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 giết chết 224 người là một vụ đánh bom khủng bố.

Pháp dưới sự hỗ trợ của đồng minh Mỹ, cũng đã tăng cường chiến dịch không kích IS tại Syria ngay sau các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/11.

Theo RIA Novosti ngày 11/11, Tổng thống Nga và Pháp đã đồng ý sẽ phối hợp quân sự và tình báo trong cuộc chiến chống IS tại Syria tại một cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Paris.

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95 (Bear), Tu-22 (Blinder) và Tu-160 (Blackjack) tham gia không kích IS tại Syria.

Pháp tham gia chiến dịch tấn công IS từ trước khi vụ khủng bố xảy ra, tuy nhiên, lại ở trong liên minh do Mỹ dẫn đầu không bao gồm Nga và hoạt động này không có sự đồng ý của chính phủ Syria.

Mỹ đã nhiều lần từ chối hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria, mặc dù chiến dịch của Moscow giành được hiệu quả lớn và được dư luận đánh giá cao hơn so với liên minh do Washington dẫn đầu.

Nguyên do của tình trạng này là hai bên đều chưa nhất trí được lập trường về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chính trường Syria.

Ngày 17/11, ông Assad đã lên tiếng cho biết Damascus có thể chia sẻ thông tin tình báo giúp Pháp tấn công IS hiệu quả hơn với điều kiện Paris thay đổi chính sách của mình trong khu vực. 

Nguyễn Hường