Nga đưa trung đoàn tên lửa Yars đầu tiên vào trực chiến

10/08/2011 00:40
(GDVN) – Trung đoàn đầu tiên thuộc binh đoàn tên lửa Teikov trang bị tổ hợp tên lửa di động đường đất Yars đã chính thức đưa vào trực chiến với biên chế đầy đủ.

(GDVN) – Trung đoàn đầu tiên thuộc binh đoàn tên lửa Teikov trang bị tổ hợp tên lửa di động đường đất Yars (RS-24 Yars )đã chính thức đưa vào trực chiến với biên chế đầy đủ.

alt
Trung đoàn tên lửa Yars đầu tiên trực chiến với biên chế đầy đủ.

Theo nguồn tin từ Cơ quan thông tin và truyền thông Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sau khi đưa tiểu đoàn tên lửa Yars thứ ba vào biên chế, bắt đầu từ ngày 5/8/2011, trung đoàn tên lửa đầu tiên trang bị tổ hợp tên lửa Yars thuộc binh đoàn tên lửa Teikov sẽ chính thức đưa vào trực chiến với biên chế đầy đủ.

Trung đoàn tên lửa Yars đã chính thức đưa vào trực chiến từ ngày 4/3/2011 nhưng với biên chế thiếu. Lúc đó mới chỉ có hai tiểu đoàn tên lửa Yars mang tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 trong biên chế. 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 được trang bi đầu đạn tự tách do Viện Kỹ thuật nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ và kỹ thuật của tổ hợp tên lửa Topol-M đang bị cắt giảm đáng kể thời hạn và chi phí chế tạo.

alt
Từ năm 2010, các tiểu đoàn tên lửa phải trực chiến thử nghiệm.

Theo quyết định mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, bắt đầu từ năm 2010, các tiểu đoàn tên lửa của Nga sẽ phải làm nhiệm vụ trực chiến thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào trực chiến.

Mục đích của hoạt động này là nhằm đánh giá và kiểm nghiệm những đặc tính kỹ-chiến thuật của các tổ hợp tên lửa như đã tuyên bố của các nhà sản xuất. Đây được coi là giai đoạn “thực tập” của các tổ hợp tên lửa. Qua đó, có thể đánh giá được mức độ tin cậy của tổ hợp tên lửa, làm tiền đề cho việc bố trí, triển khai tên lửa sau này.

Hiện nay, tại binh đoàn tên lửa Teikov đã kết thúc giai đoạn một của chương trình bồi dưỡng và huấn luyện cách sử dụng, vận hành tổ hợp tên lửa Yars cho binh lính của trung đoàn tên lửa thứ hai.

alt
Thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24.

Bắt đầu từ tháng 7/2011, giai đoạn hai của chương trình huấn luyện bổ sung cho binh lính thuộc trung đoàn tên lửa Yars thứ hai, binh đoàn tên lửa Teikov đã chính thức khởi động tại Trung tâm huấn luyện ở sân bay vũ trụ Plesetsk.

Theo nhận định và đánh giá của các chuyên gia phân tích, việc Nga đưa vào sử dụng loại tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 cho tổ hợp tên lửa Yars sẽ góp phần nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của cụm lực lượng tấn công thuộc bộ đội tên lửa chiến lược.

Bên cạnh đó, tên lửa RS-24 còn có thể đối phó được với hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của đối phương, góp phần củng cố hơn nữa tiềm năng kiềm chế hạt nhân của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

alt
Tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 sẽ được dùng để thay thế các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mang nhiều đầu đạn tác chiến như RS-18 và RS-20 chuẩn bị hết thời gian gia hạn sử dụng.

Trong tương lai gần, cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa liền khối RS-12M2 (tổ hợp tên lửa Topol-M), tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 cũng sẽ là những thành tố tác chiến chủ lực trong cụm lực lượng tấn công của bộ đội tên lửa chiến lược.

{iarelatednews articleid='10031,9995,9970,9950,9769,9854,9795,9829,9434,9046,9412,9439,9498,9221,9284'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)