Nga hoàn thiện trang bị camera trước ngày bầu cử quan trọng

29/02/2012 13:28 Ngọc Huyền (Theo RT)
(GDVN) - Với hệ thống camera ở khắp các điểm bỏ phiếu, cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày 4/3 được dự kiến minh bạch nhất trong lịch sử nước này.

Cuộc bầu cử tổng thống ngày 4/3 được thiết lập minh bạch nhất trong lịch sử của Nga, Ủy ban Bầu cử Trung ương khẳng định. Lần đầu tiên,bất cứ ai muốn, có thể theo dõi các biểu quyết tại mỗi khu vực bỏ phiếu trực tuyến quốc gia.

Hãng tin RT cho hay, camera đã được lắp đặt trong một nỗ lực minh bạch tối đa sau khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia cuối năm ngoái gây ra các cáo buộc về việc gian lận phiếu bầu.

Nga đã lắp đặt camera ở các điểm bỏ phiếu nhằm tạo sự minh bạch tối đa.

Thủ tướng Putin đã ra lệnh cho tất cả các điểm bỏ phiếu ở Nga được trang bị camera và bật liên tục trong thời gian bầu cử.

Ông đã đề nghị và yêu cầu Ủy ban Bầu cử Trung ương lắp camera trực tuyến ở hơn 90.000 điểm bỏ phiếu. Hình ảnh sẽ được đưa lên Internet cho toàn quốc theo dõi.

Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/12 năm ngoái, các video khác nhau đã xuất hiện trên trực tuyến và cáo buộc hành vi gian lận bầu cử.

Điều đó đã khiến hàng chục ngàn người lên tiếng phản đối. Nhiều trường hợp vẫn còn đang trong quá trình điều tra.

Ông Georgy Fyodorov - một người tham gia vận động bầu cử công bằng cho rằng: “Ý tưởng không chỉ để ngăn ngừa việc các thùng phiếu được nhét đầy phiếu mạo mà còn để hiển thị trên camera kết quả của mỗi khu vực bỏ phiếu. Sau đó, họ có thể dễ dàng so sánh với con số cuối cùng. Điều này sẽ tạo sự minh bạch tối đa”.

Mỗi khu vực bỏ phiếu được trang bị ít nhất 2 camera có thể bao quát được các thùng phiếu. Tất cả các video ghi lại sẽ được đưa đến các trung tâm dữ liệu địa phương rồi được phát qua đài phát thanh, truyền hình cáp và vệ tinh. 

Những trung tâm này sau đó sẽ phát sóng thông tin trên một số cổng website cho tất cả người dân có thể xem trực tuyến.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Vladimir Churov đã ra lệnh tất cả các video ghi lại tiến trình bầu cử phải được công bố trước 9 giờ sáng ngày 5/3. Bất kỳ sự chậm trễ hay vi phạm nào sẽ được báo cáo ngay lên văn phòng Trưởng Công tố viên.

Bầu chọn
Thủ tướng Putin chắc chắn sẽ thắng cử và được bầu làm Tổng thống, bạn có tin vào dự đoán này?
Ngọc Huyền (Theo RT)