Nga lần đầu xác nhận chuyển 3 trực thăng cho Syria

22/06/2012 13:29 Theo Vietnamplus
Nga xác nhận chiếc tàu chở hàng vừa buộc phải quay về từ vùng biển Anh đang làm nhiệm vụ chở trực thăng chiến đấu cho Syria

Nga ngày 21/6 đã lần đầu tiên xác nhận chiếc tàu chở hàng vừa buộc phải quay về từ vùng biển Anh đang làm nhiệm vụ chở trực thăng chiến đấu cho Syria, đồng thời cho biết con tàu này sắp tới sẽ ra khơi với quốc kỳ Nga.

 
Máy bay Mi-25 của Nga.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết con tàu trên, vừa phải quay lại Nga sau khi bị công ty bảo hiểm Anh hủy hợp đồng, sẽ cập cảng Murmansk của Nga vào ngày 23/6 để ra khơi dưới cờ Nga thay vì cờ của đảo Curacao ở Caribe. 

Ông Lukashevich nói: "Tàu Alaed ra khơi hôm 11/6, trên đó chở các trực thăng Mi-25 là tài sản của Syria...

Khi đi từ Biển Bắc vào Đại Tây Dương, chủ tàu được thông báo bảo hiểm của tàu đã hết hiệu lực. Để tránh khả năng tàu bị giữ lại, chúng tôi đã quyết định cho tàu cập cảng Murmansk và từ đây, tàu sẽ ra khơi trở lại và cắm cờ cờ Nga."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng xác nhận tàu Alaed chở "ba trực thăng đã được (Nga) tu sửa" cho Syria. Cũng theo ông Lavrov, ngoài trực thăng, tàu Alaed còn chở các thiết bị phòng không, song từ chối cung cấp chi tiết.

Cũng liên quan tới tình hình Syria, hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Lavrov tuyên bố bất kỳ kế hoạch hòa bình nào đối với Syria, trong đó kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực và sống lưu vong, đều không khả thi bởi ông Assad sẽ không chịu bỏ cuộc.


Theo Vietnamplus