Nga lập hệ thống câu lạc bộ yêu nước, giáo dục quốc phòng cho trẻ em

12/08/2015 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã mở hàng ngàn câu lạc bộ dạy trẻ em yêu nước và cách bảo vệ đất nước.

Tờ Guardian ngày 11/8 đưa tin, Nga đã mở hàng ngàn câu lạc bộ dạy trẻ em yêu nước và cách bảo vệ đất nước.

Những câu lạc bộ này thường sinh hoạt vào buổi tối, người ta dạy cho trẻ em từ 5-17 tuổi lòng yêu nước và cách thức bảo vệ đất nước thông qua các hoạt động thể thao, huấn luyện quân sự, bao gồm cả cách sử dụng thiết bị quân sự hạng nặng.

Ảnh Guardian. 

​Hàng ngàn câu lạc bộ này đã tạo thành một phần không thể tách rời của sáng kiến "giáo dục quốc phòng và lòng yêu nước", một chương trình giáo dục được áp dụng trên quy mô toàn quốc do chính phủ hỗ trợ kinh phí và đang tỏ ra rất có hiệu quả. 

Với sự bùng nổ xung đột ở Ukraine, Moscow đang xem xét tìm cách tăng cường ngân sách giáo dục quốc phòng cho Bộ Giáo dục. 

Đây là một dự án đầy tham vọng. Theo tài liệu được Bộ Giáo dục Nga công bố vào tháng 4, mục đích của nó là nhằm để khuyến khích tinh thần và trách nhiệm với đất nước của giới trẻ, chuẩn bị cho họ khả năng bảo vệ quê hương, tăng cường hiểu biết về lịch sử đất nước và thúc đẩy lòng tự hào dân tộc.

Theo chương trình này, trẻ em Nga phải tham gia các câu lạc bộ từ lúc sinh ra. Trẻ sơ sinh đến 6 tuổi sẽ được giúp đỡ trong việc hình thành sự hiểu biết đúng đắn về quê hương và được giáo dục về lòng yêu nước, lòng vị tha, tình bạn, lòng trung thực và tình yêu lao động.

Mục đích của chương trình này không chỉ đơn giản là chuẩn bị cho các công dân Nga tương lai sự chuẩn bị cho chiến tranh mà còn cả sự sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ đức tin, quê hương hoặc những người thân yêu của họ, Sergey Evgeniev, phụ trách câu lạc bộ Citadel tại Moscow nói. Chương trình này cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc huy động nghĩa vụ quân sự.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sáng kiến này không phải là mới. Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Kolmakov cho biết, trên khắp nước Nga hiện có gần 10.000 câu lạc bộ, gọi tắt là Dosaaf. Số lượng các thành viên đăng ký câu lạc bộ yêu nước này cũng ngày càng tăng tại Nga. 

Mặc dù ngân sách của chương trình này không bao giờ được tiết lộ, nhưng cựu lãnh đạo của Dosaaf, Sergei Mayev nói rằng trong năm năm, chính phủ Nga đã tăng chi phí cho chương trình này từ 5 tỷ rúp (87triệu USD), lên tới tổng cộng 14.7 tỷ rúp.

Năm nay, 12 chương trình yêu nước quy mô lớn khác đang được tài trợ thông qua ngân sách liên bang với chi phí 168 triệu rúp. /.

Nguyễn Hường