Nga: mua hết máy bay T-50 được sản xuất, có thể đại tu tàu sân bay

02/06/2015 07:41 Việt Dũng
(GDVN) - T-50 sẽ sản xuất hàng loạt vào năm 2017; còn tàu sân bay Kuznetsov Nga đã đưa vào nhà máy sửa chữa, từng ngăn chặn được phương Tây tấn công Syria.
Máy bay chiến đấu T-50 Nga

Tư lệnh Không quân Nga: T-50 được sản xuất bao nhiêu sẽ mua bấy nhiêu

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 1 tháng 6 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga đưa tin, Tổng tư lệnh Không quân Nga Victor Bondalev trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2017, lượng mua sắm sẽ phụ thuộc vào năng lực sản xuất.

Victor Bondalev cho biết: "Chúng tôi đang hoàn thành thử nghiệm. Loại máy bay này sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2017. Số lượng mua vào sẽ tùy thuộc vào năng lực sản xuất, bởi vì trong một năm sản xuất 24 máy bay là không thể. Họ có thể sản xuất 4 chiếc, chúng tôi liền mua vào 4 chiếc, sản xuất 10 chiếc, chúng tôi liền mua vào 10 chiếc".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov từng cho biết, xét tới tình hình kinh tế mới, Bộ Quốc phòng Nga có thể sẽ giảm số lượng mua sắm T-50. Lô đầu tiên có kế hoạch mua vào 10 máy bay chiến đấu loại này dùng để huấn luyện mang tính làm quen, sau đó tiếp tục mua lô thứ hai với 60 máy bay chiến đấu.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

Phó tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ điện tử vô tuyến điện Nga - công ty sản xuất thiết bị điện tử hàng không máy bay chiến đấu T-50, ông Vladimir Mikheyev nói với hãng tin RIA Novosti, 6 máy bay T-50 đang ở giai đoạn thử nghiệm, trong khi đó, công ty này đã chế tạo thiết bị điện tử hàng không cho chiếc thứ 10.

Tàu sân bay Kuznetsov Nga từng ngăn chặn có hiệu quả phương Tây

Trang mạng Quan sát quân sự Nga ngày 24 tháng 5 đưa tin, ngày 14 tháng 5, tàu sân bay Kuznetsov Nga đã đến nhà máy ở bang Murmansk để sửa chữa. Điều này có nghĩa là tàu sân bay này sẽ được sửa chữa thường xuyên ở nhà máy trong vài tháng tới, sau đó tiếp tục hoạt động.

Tuy nhiên, theo bài báo, điều có khả năng hơn là, các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Nga lần này quyết định tiến hành đại tu 2 – 3 năm đối với tàu sân bay duy nhất này của Nga.

Tàu sân bay Kuznetsov không phải là kiệt tác của ngành đóng tàu thế giới. Hệ thống động lực chủ yếu của nó gây than phiền thường xuyên cho các thủy thủ, các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự không hài lòng với điểm yếu đối với cụm hàng không của nó.

Tàu sân bay Kuznetsov Hải quân Nga

Nhưng, tàu sân bay này đã hoàn thành 7 lần hoạt động biển xa, lần cuối cùng là đến Địa Trung Hải vào năm 2013 và năm 2014. Nó đã đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn các nước phương Tây xâm lược Syria – đồng minh chiến lược của Nga ở Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu sân bay Kuznetsov những năm gần đây duy trì trạng thái kỹ thuật tốt đẹp. Năm 2008, nó được đổi mới hệ thống động lực chủ yếu. Kế hoạch sử dụng máy bay chiến đấu MiG-29 và MiG-29KUB thay thế cho Su-33 đang được tiến hành.

Nhưng, điều này hoàn toàn không giải quyết được vấn đề chính. Trong lịch sử gần 30 năm, tàu này chưa từng được tiến hành đại tu. Nó ít nhất cần có hệ thống động lực mới, thiết bị điện tử vô tuyến điện mới và vũ khí được nghiên cứu chế tạo gần 20 năm qua.

Vì vậy, từ năm 2011, đại diện công nghiệp quân sự và quân đội Nga bắt đầu thảo luận nhanh chóng tiến hành đại tu đối với tàu sân bay. Gần 10 năm qua, nhà máy đóng tàu Nga đã có được kinh nghiệm cần thiết trong việc sửa chữa và cải tạo tàu lớp này, nhất là kinh nghiệm từ cải tạo tàu INS Vikramaditya cho Ấn Độ.

Tàu sân bay Kuznetsov Hải quân Nga

Tiến hành đại tu cho tàu sân bay Kuznetsov còn có lợi cho tình hình ngoại giao hiện nay. Tàu sân bay trước hết là công cụ ngoại giao mạnh, là phương thức thể hiện quyết tâm bảo vệ biên giới biển của Nga. Ở góc độ này, trong 2 – 3 năm tới, khu vực va chạm lợi ích chủ yếu của Nga, Mỹ, châu Âu không phải là Trung Đông, mà là Ukraine. Ở đó không cần tàu sân bay, máy bay chiến đấu triển khai ở Crimea đã hoàn thành kiểm soát khu vực Biển Đen và ven bờ của nó.

Vì vậy, Nga có thời gian vài năm để đổi mới tàu sân bay duy nhất của họ, xây dựng căn cứ hải quân cho cụm chiến đấu tàu sân bay ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh, tiến hành đại tu đối với 4 tàu tuần dương động cơ hạt nhân lớp Kirov.

Rõ ràng, các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Nga sẽ đưa ra quyết định đối với tương lai của tàu sân bay trong khoảng thời gian này. Một số chuyên gia Mỹ cho rằng, thời đại tàu sân bay đã qua, giống như tàu chiến cỡ lớn dần dần biến mất trên biển.

Kinh nghiệm xâm chiếm Libya của phương Tây chứng minh, tàu ngầm hiện đại hiệu quả hơn so với cụm chiến đấu tàu sân bay trong việc phá hủy các cơ sở của quốc gia ven biển.

Nhưng, một trong những nguyên nhân không phát động chiến dịch tương tự đối với Syria chính là tàu sân bay Kuznetsov và các tàu chiến khác của Hạm đội Phương Bắc đã khẳng định lợi ích của Nga ở đó.

Biên đội tàu sân bay Hải quân Nga

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 1 tháng 6 cũng cho rằng, nước lớn hải quân Nga hiện nay chỉ có 1 tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, hơn nữa đã hoạt động trên 20 năm, phần lớn thời gian trong một năm nằm ở trạng thái không hoạt động.

Vì vậy, chế tạo tàu sân bay kiểu mới để chấn hưng lại vinh quang trên biển luôn là giấc mơ vương vấn trong lòng giới quân sự Nga. Gần đây, mô hình phương án tàu sân bay thế hệ mới do Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Krylov St. Petersburg (tiền thân là Viện nghiên cứu khoa học trung ương Krylov) hiết kế đã lộ diện, tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận.

Việt Dũng