Nga ngạc nhiên về sự "thô sơ, vụng về" của điệp viên Mỹ

16/05/2013 09:43 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Nga cho biết Điện Kremlin đã rất ngạc nhiên trước sự "cự kỳ thô sơ và vụng về" của một điệp viên CIA bị cáo buộc nỗ lực tuyển dụng gián điệp tại Moscow.
Ryan Fogle tại trụ sở cơ quan an ninh Nga sau khi bị bắt.

Nhận xét trên của ông Yury Ushakov đưa ra sau khi công bố bản ghi âm, trong đó sĩ quan tình báo Mỹ Ryan Fogle, thừa nhận cố gắng tuyển dụng các điệp viên tại Moscow với thù lao 1 triệu USD mỗi năm.

Sự ngụy trang hài hước và kho thiết bị gián điệp cũ kỹ của Fogle đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới khi chúng được hiển thị công khai sau khi bị bắt hôm 14/5.

Nhân viên CIA bị cáo buộc hoạt động gián điệp dưới vỏ bọc một nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Fogle làm việc tại đây từ năm 2011. 


Các thiết bị hành nghề thô sơ của sĩ quan tình báo CIA bị bắt tại Moscow.

Trong khi bác bỏ khả năng xảy ra khủng hoảng ngoại giao với Washington sau một trong những vụ bắt giữ điệp viên gây chú ý nhất lịch sử Nga-Mỹ, ông Ushakov cho biết họ đã "rất ngạc nhiên trước nỗ lực tuyển dụng điệp viên cực kỳ thô và vụng về" của Fogle.

Tuy nhiên cố vấn Tổng thống Putin cho biết thêm rằng nỗ lực này không góp phần vào sự tăng cường mối tin cậy lẫn nhau giữa Nga và Mỹ trong tương lai. Nikolai Patrushev, Giám đốc an ninh quốc gia của Ngasẽ đến Mỹ vào cuối tháng này có thể mang theo một thông điệp từ ông Putin tới Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó truyền thông Nga cho rằng Fogle có thể đã cố gắng tìm kiếm thông tin về Tamerlan Tsarnaev, kẻ đánh bom tại đường đua Boston Marathon đã chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát có nguồn gốc ở các nước cộng hòa bị ảnh hưởng bởi bạo lực Chechnya và Dagestan.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)