Nga: Phương Tây không nên ép Iran khi Tehran đã sẵn sàng hợp tác

16/02/2012 10:58 Ngọc Huyền (theo PressTV)
(GDVN) - Hôm qua, Nga đã cảnh báo phương Tây về hành động gây sức ép lên Iran khi nước này đã bày tỏ sẵn sàng đàm phán với nhóm P5 +1.
Ngày 15/2, phát biểu tại một cuộc họp báo ở thành phố The Hague, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, “bất cứ hành động nào có thể làm suy yếu sự hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Iran, kể cả các biện pháp trừng phạt, thì hãy nên tránh”.

Ông nói: “Điều quan trọng là bất cứ điều gì được công bố và được thực hiện trong lĩnh vực hạt nhân phải có sự kiểm soát đầy đủ của IAEA”.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ việc nối lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.
Iran đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán.
Trước đó, trong một lá thư gửi tới Liên minh châu Âu ngày 15/2, Tehran đã tỏ rõ thái độ hoan nghênh bình luận mới đây của Trưởng ban chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton về việc tổ chức này tôn trọng quyền sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình của Iran.

Quốc gia Hồi giáo này đã bày tỏ sự sẵn sàng nối lại đàm phán với nhóm P5 +1 bao gồm năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là  Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức. 

Iran và P5 +1 đã tổ chức hai vòng đàm phán đa phương tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào tháng 12/2010 và ở thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trong tháng 1/2011. Tehran khẳng định đã sẵn sàng để tiếp tục các cuộc đàm phán nhưng cũng nhấn mạnh, quốc gia này sẽ không từ bỏ bất cứ quyền lợi nào.

Mỹ, Israel và một số đồng minh đã cáo buộc Iran theo đuổi mục tiêu quân sự trong chương trình hạt nhân của mình và đã sử dụng lý do này để áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và quốc tế lên Iran

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Tehran, là một thành viên của IAEA và đã ký kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Iran có mọi quyền để phát triển và tiếp thu công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.
Ngọc Huyền (theo PressTV)