Nga quyết định tha cho ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ

31/07/2012 06:42 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) -Trung Quốc và Nga đã đạt được 2 sự đồng thuận về vấn đề đánh bắt thủy sản và việc trả tự do cho các ngư dân Trung Quốc bị phía Moscow bắt giữ.


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Trung Quốc và Nga đã đạt được 2 sự đồng thuận về vấn đề đánh bắt thủy sản và việc trả tự do cho các ngư dân Trung Quốc bị phía Moscow bắt giữ - Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này ngày 30/7 cho biết.

Tàu cá Trung Quốc bị phía Nga bắt giữ hôm 17/7 do xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đàm phán và hợp tác chặt chẽ phía Nga nhau để hoàn thành các thủ tục cần thiết cho phép các ngư dân Trung Quốc bị bắt giam trở về nhà, không để sự kiện này ảnh hưởng đến quan hệ chính trị song phương.

Trung Quốc và Nga sẽ tổ chức tham vấn về hợp tác đánh bắt thủy sản và thảo luận về các vấn đề khác gồm cả việc Nga sẽ bán cho Trung Quốc một số hạn ngạch đánh bắt cá. Đổi lại, Trung Quốc cũng sẽ đáp ứng cho Nga các lợi ích tương tự.

Thứ hai, hai bên sẽ cùng thiết lập một cơ chế hợp tác an ninh hàng hải nhằm ngăn chặn hành vi ngư dân Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp trên lãnh hải của Nga xảy ra một lần nữa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết.

Được biết, cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng thừa nhận việc 2 tàu cá nước này đã bị các nhà chức trách Nga bắt giữ hồi giữa tháng 7 do xâm phạm lãnh hải và đánh bắt trái phép ở vùng biển của Nga. 

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)