Nga sẵn sàng cho tàu chiến áp tải vũ khí hóa học của Syria

17/12/2013 15:47 Lê Cường
(GDVN) - Ngày 16/12/201, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẵn sàng cử lực lượng tàu chiến của hải quân để thực thi nhiệm vụ áp tải các tàu chở vũ khí hóa học chở từ Syria đi tiêu hủy.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga đã nói như vậy sau khi kết thúc một cuộc gặp với các đồng cấp châu Âu ở Brussel để bàn về tiến trình vận chuyển và tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

"Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các tàu chiến của Hải quân tham gia áp tải các tàu chở chất độc để đảm bảo an toàn cho chiến dịch" - ông Sergei Lavrov nói.

Theo kế hoạch, vũ khí hóa học sẽ được chuyển lên các tàu vận tải chuyên dụng sau đó sẽ được xếp lên 1 tàu của Mỹ để tiêu hủy trên biển.

Cùng ngày, Đại sứ Hy Lạp tại Nga George Kasoulides cũng thông báo rằng các tàu vận tải của Đan Mạch và Thụy Điển sẽ được sử dụng làm phương tiện để đưa vũ khí hóa học của Syria đi tiêu hủy. Hiện các tàu này đã cập cảnh ở Cyprus và đang trên đường đến Syria.

Tháng 11 vừa qua, Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học đã đưa ra lộ trình tiêu hủy hết kho vũ khí hóa học (khoảng 1000 mét khối hóa chất ở cấp độ vũ khí) của Syria.

Theo lộ trình này, hóa chất của Syria phải được đưa ra khỏi Syria trước tháng 4/2014 và phải tiêu hủy trước tháng 6 năm 2014.
Lê Cường