Nga sẽ bàn giao tàu sân bay Gorshkov cho Ấn Độ vào cuối năm nay

22/09/2013 08:13 Việt Dũng
(GDVN) - Nếu nhận được tàu sân bay này, Ấn Độ sẽ tăng cường khả năng kiểm soát đối với Ấn Độ Dương, chuyển sang giai đoạn tập kết hợp với máy bay MiG-29K.
Tàu sân bay Đô đốc Gorshkov (INS Vikramaditya) sau khi hoàn thành cải tạo (tưởng tượng)

Trong thời gian hội nghị không chính thức của Câu lạc bộ tranh luận Valdai, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trước cuối năm 2013, Nga sẽ bàn giao tàu sân bay "Đô đốc Gorshkov" cho Ấn Độ.

Khi trả lời câu hỏi có liên quan của những người tham dự hội nghị phía Ấn Độ, ông Shoigu cho hay: "Đúng, bàn giao trước cuối năm".

Việc cải tạo tàu sân bay "Đô đốc Gorshkov" cho Hải quân Ấn Độ là một đơn hàng xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự.

Năm 2004, hai nước Nga-Ấn đã ký hợp đồng có liên quan. Căn cứ vào hợp đồng, Nga cải tạo tàu sân bay này cho Ấn Độ với giá 750 triệu USD, đồng thời cung cấp máy bay hải quân trị giá 750 triệu USD cho Ấn Độ.

Theo kế hoạch ban đầu, Nga phải bàn giao sử dụng tàu sân bay này cho Ấn Độ vào năm 2008, nhưng do lượng công việc tăng lên, thời gian bàn giao bị trì hoãn.

Lễ bàn giao định tổ chức vào ngày 4 tháng 12 năm 2012, nhưng trong thời gian chạy thử đã phát hiện một loạt sự cố. Vì vậy, thời gian bàn giao bị đẩy lùi đến năm 2013. Hiện nay, tàu sân bay này đang chạy thử ở biển Barents.

Việt Dũng