Nga: Sẽ đáp trả bằng chính trị, quân sự nếu NATO kết nạp Ukraine

10/06/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ xem mọi hành động nhằm mở rộng biên giới về phía Nga của NATO đều là "biểu hiện của sự thù địch".

Nga sẽ xem mọi hành động nhằm mở rộng biên giới về phía Nga của NATO đều là "biểu hiện của sự thù địch" và sẽ có các biện pháp chính tri, quân sự để đảm bảo an ninh riêng của mình.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và phương Tây, Ukraina đang rơi vào khủng hoảng sâu sắc. Nó cũng đến vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị tăng cường hỗ trợ quân sự cho các thành viên NATO Đông Âu để giảm bớt sự lo ngại của họ trước các mối đe dọa từ Moscow.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov cho rằng mọi hành động nhằm mở rộng biên giới về phía Nga của NATO đều là "biểu hiện mang ý nghĩa thù địch"

"Chúng tôi không thể thấy một gia tăng sức mạnh quân sự của liên minh (NATO) gần biên giới với Nga là thứ gì đó ngoài biểu hiện mang những ý định thù địch", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov nói với Interfax trong một cuộc phỏng vấn hôm 9/6.

Phát biểu tại Ba Lan hồi tuần trước Tổng thống Obama đã công bố kế hoạch chi lên đến 1 tỷ USD hỗ trợ và đào tạo lực lượng vũ trang cho các quốc gia NATO nằm giáp biên giới Nga. Nhà Trắng cũng đamg xem xét kế hoạch triển khai lực lượng thường trú ở châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine.

"Khó có thể chấp nhận sự triển khai bổ sung đáng kể lực lượng quân sự của NATO ở Trung và Đông Âu, ngay cả trên cơ sở luân phiên. Điều này không có ý nghĩa gì ngoài sự vi phạm trực tiếp quy định của Luật Founding Act năm 1997 về mối quan hệ giữa Nga và NATO," ông Titov nói.

"Chúng tôi sẽ buộc phải thực hiện tất cả các biện pháp chính trị và quân sự cần thiết để bảo vệ an ninh của chúng tôi", ông nói thêm.

Nga từ lâu đã phản đối việc mở rộng biên giới về phía đông của NATO và xem điều này là đe dọa an  trực tiếp tới an ninh của mình. Moscow cũng phản đối kế hoạch "thân châu Âu" của chính phủ Kiev hiện nay và cảnh báo sẽ phản ứng nếu Ukraine gia nhập NATO và EU.

Trong khi đó, Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine để giữ đất nước này luôn nằm trong phạm vi ảnh hưởng của mình./.

Nguyễn Hường