Nga sẽ di tản căn cứ Hải quân tại Syria trong trường hợp khẩn cấp

29/07/2012 07:05 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tuyên bố trên của Phó đô dốc Chirkov được đưa ra trong bối cảnh phe nổi dậy đe dọa tấn công căn cứ này nếu Moscow ủng hộ trực tiếp Damascus.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong trường hợp tính mạng của các nhân viên quân sự làm việc tại căn cứ Hải quân Nga ở cảng Tartus bị đe dọa nghiêm trọng, họ sẽ được sơ tán - Phó Đô đốc Hải quân Viktor Chirkov nói với đài phát thanh Moscow Echo ngày 28/7.

Tàu đổ bộ "Nikolai Filchenkov" của Hải quân Nga.

Theo ông Chirkov, Tổng thống Nga cũng đồng thuận với giải pháp trên trong trường hợp xảy ra tình huống như vậy.

Tuyên bố trên của phó đô dốc Chirkov được đưa ra trong bối cảnh Hải quân Nga đang tiến hành tập trận tại Địa Trung Hải và xuất hiện những lo ngại cho rằng căn cứ Hải quân Nga tại Tartus có thể bị tấn công của quân nổi dậy Syria.

Trước đó, Hải quân Nga cho biết, họ có đủ khả năng để bảo vệ căn cứ tại Syria khỏi một cuộc tấn công của phe nổi dậy, sau khi lực lượng này tuyên bố sẽ họ sẽ nhắm mục tiêu vào căn cứ hoặc tàu chiến của Nga nếu nước này trực tiếp hỗ trợ của chính phủ Syria.

Căn cứ Hải quân Nga tại Tartus được sử dụng để hỗ trợ hoạt động sửa chữa và tiếp nhiên liệu cho tàu quân sự của Nga tại Địa Trung Hải. Nó được duy trì hoạt động bởi 50 thuỷ thủ và sĩ quan. Căn cứ này được thành lập vào những năm 1970 với nỗ lực cân bằng sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Israel ở Trung Đông của Liên Xô.

Căn cứ này từng bị bỏ bê trong những năm 1990, nhưng Moscow đã quyết định tăng cường trở lại sự hiện diện quân sự trong khu vực vào năm 2008 bằng việc đầu tư nhiều hơn cho căn cứ ở Tartus.  

Một số phương tiện truyền thông phương Tây suy đoán rằng tàu và lực lượng mặt đất của Nga có thể được sử dụng để giúp Damascus trong chiến dịch đàn áp phe đối lập.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này và cho biết, cuộc tập trận tại Địa Trung Hải đã được lên kế hoạch từ trước và không liên quan tới cuộc xung đột đang leo thang ở Syria. Thậm chí, đội tàu của Nga ​​sẽ không ghé thăm căn cứ ở Tartus trong quá trình tham gia tập trận như dự kiến trước đó.

Nguyễn Hường (nguồn RT)