Nga sẽ dỡ bỏ chiếc tàu ngầm từ thời Liên Xô cuối cùng trước 2014

03/04/2013 11:50 Quân Cơ
(GDVN) - Nhà máy đóng tàu Nerpa của Nga vừa đưa thông báo cho biết họ sẽ tiến hành tháo bỏ chiếc tàu ngầm có từ thời kỳ Liên Xô cuối cùng trước thời điểm năm 2014.
Theo trang thông tin hải quân Nga Rusnavy, hiện nay chiếc tàu ngầm mang tên lửa hành trình thuộc Dự án 949A (NATO định danh là tàu ngầm lớp Oscar II) hạ thủy năm 1985 đã nghỉ hưu và được đưa ra khỏi biên chế của hạm đội hải quân Nga trong năm 2012.  


Được biết, chiếc tàu ngầm này sẽ là chiếc tàu ngầm thời Liên Xô cuối cùng được tháo dỡ tai nhà máy đóng tàu của hãng Nerpa.

Thông tin này cũng đã được đại diện báo chí của hãng Nerpa là Irina Anzulatova thông báo với giới truyền thông:

"Công việc tháo dỡ đang được tiến hành để loại bỏ phần nhiêu liệu hạt nhân đã tiêu thụ trên tàu ngầm Dự án 949A" - cô  Irina Anzulatova cho hay.

Còn theo thông tin của tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga - Rosatom, hiện nay Hải quân Nga đã cho nghỉ hưu tổng cộng 199 tàu ngầm nguyên tử được chế tạo và sử dụng từ những năm 1980, trong số này có 120 chiếc ở Tây Bắc và 79 chiếc ở Viễn Đông Nga.

Hiện Nga đang duy trì hoạt động của 3 nhà máy dỡ phá tàu ngầm nguyên tử là: Zvyozdochka ở Severodvinsk (khu vực Arkhangelsk), Nerpa ở Snezhnogorsk (khu vực Murmansk) and Zvezda ở Bolshoi Kamen (Viễn Đông).

Tàu ngầm nguyên tử lớp Oscar II

Tính từ năm 1988, nhà máy tháo dỡ của Nerpa đã hoàn thành việc phá hủy an toàn 50 tàu ngầm nguyên tử các loại. Trong khi đó nhà máy Zvyozdochka đã hoàn thành chỉ tiêu vào năm 2011.

Hiện nhà máy Zvezda không có hợp đồng tháo dỡ nào đang được thực hiện.

Trong quá trình tháo dỡ các cấu trúc của tàu ngầm nguyên tử, hệ thống tích trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng phải được tháo dỡ hoàn chỉnh và lưu kho cẩn thận.

Riêng thân tàu ngầm nguyên tử được chia làm 3 phần. Phần mũi và thân giữa tàu sẽ được tháo và tiêu hủy. Riêng phần lò phản ứng sẽ được niêm phong và lưu kho.

Quân Cơ