Nga tăng cường quan hệ với Ấn Độ: triển vọng bán vũ khí tốt đẹp

14/01/2015 09:57 Việt Dũng
(GDVN) - Nga không chỉ bán vũ khí cho Ấn Độ mà còn hợp tác phát triển nhiều chương trình vũ khí trang bị như tên lửa BrahMos, máy bay Su-35MKI, máy bay Ka-226...
Tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Nga-Ấn hợp tác chế tạo

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 13 tháng 1 dẫn tuần san "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 12 tháng 1 đăng bài viết "Nga sửa đổi học thuyết quân sự", cho rằng, học thuyết quân sự mới của Nga kêu gọi, áp dụng lập trường cứng rắn hơn đối với NATO, gia tăng đóng quân ở Bắc Cực, đồng thời tăng cường hợp tác với Ấn Độ và Trung Quốc. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26 tháng 12 năm 2014 đã ký kết văn kiện này.

Để phản ứng về việc NATO gia tăng phạm vi phòng thủ tên lửa đạn đạo và trên không đối với châu Âu, văn kiện đề xuất, cho phép Nga hợp tác với các đồng minh thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa. Điều này đã không cho phép trong các học thuyết quân sự trước đây.

Nguồn tin từ Nga cho biết, Nga đã là nước cung ứng vũ khí chủ yếu của một số quốc gia BRICS, Ấn-Nga hiện đang triển khai hợp tác trong nhiều chương trình quốc phòng chung.

Nhà nghiên cứu cao cấp Monika Chansoria, Trung tâm nghiên cứu chiến tranh mặt đất Ấn Độ cho rằng: "Quan hệ đối tác chiến lược của hai nước rất quan trọng đối với việc đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Ấn Độ, đặc biệt xét tới Ấn Độ hiện nay đã nâng trần đầu tư trực tiếp nước ngoài lĩnh vực quốc phòng lên tới 49%”.

Máy bay chiến đấu Su-30 của Ấn Độ, mua của Nga

“Đến năm 2013, xuát khẩu đối với Ấn Độ chiếm 38% xuất khẩu vũ khí chủ yếu của Nga, có 75% vũ khí chủ yếu Ấn Độ nhập khẩu đến từ Nga. Tuy nhiên, quan hệ mua bán này đến nay đã phát triển toàn diện thành quan hệ đối tác cùng chia sẻ rủi ro".

Sau 15 năm Ấn-Nga ký kết Tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược, "Moscow và New Delhi đang mở rộng hợp tác trên phương diện cùng thiết kế, chế tạo hệ thống vũ khí quốc phòng và (nghiên cứu phát triển) công nghệ ứng dụng không gian và hàng không. Loại hợp tác này sẽ chỉ tiếp tục mở rộng, chẳng hạn, tuyên bố hợp tác sản xuất 400 máy bay quân dụng Ka-226".

Thành viên chương trình chống phổ biến Petr Topychkanov thuộc Trung tâm Carnegie Moscow cho rằng, đối với Nga, thị trường vũ khí Ấn Độ "rất có triển vọng, bởi vì Nga không chỉ xuất khẩu vũ khí cho nước này, còn hợp tác sản xuất hệ thống mới với nước này như tên lửa BrahMos và máy bay chiến đấu Su-35MKI".

Tên lửa BrahMos là tên lửa hành trình siêu âm do Công ty chế tạo máy móc NPO Nga và Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ hợp tác phát triển.

Đồng thời, có nhà quan sát cho rằng, Nga thúc đẩy tăng cường quan hệ với các nước BRICS khác là sự mở rộng tự nhiên trong chính sách ngoại giao từ sớm của Moscow.

Tàu sân bay INS Vikramaditya Hải quân Ấn Độ, mua của Nga
Việt Dũng