Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí mới trong chiến dịch không kích Syria

09/10/2015 07:23 Việt Dũng
(GDVN) - Những vũ khí trang bị này gồm Su-30SM, Su-34, Su-24, Su-25, bom dẫn đường KAB-500S-E, tên lửa dẫn đường X-29L, bom bi RBK-500, hệ thống Krasuha-4...

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 10 đưa tin, Quân đội Nga đã tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Syria một tuần, trong lần không kích này, rất nhiều trang bị tiên tiến của Quân đội Nga lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tác chiến. Bên ngoài cho rằng, Syria đã trở thành bãi thử nghiệm vũ khí mới của Nga.

Máy bay quân sự Nga chuẩn bị xuất kích

Trong chiến dịch không kích, Quân đội Nga không chỉ sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tiên tiến nhất, hơn nữa cũng đã sử dụng một bộ phận vũ khí "thông minh".

Theo báo Nga, sau khi đưa vào hoạt động, máy bay tiêm kích Su-30SM và máy bay chiến đấu ném bom Su-34 Nga mãi chưa được kiểm nghiệm trong chiến đấu thực tế.

Máy bay chiến đấu Su-34 là máy bay ném bom mới nhất của Nga. Tính đến tháng 7 năm nay, Quân đội Nga đã trang bị tổng cộng 70 chiếc. Căn cứ vào kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, trước năm 2020, số lượng loại máy bay ném bom này sẽ lên tới 200 chiếc.

Syria trở thành bãi thử nghiệm tốt nhất tính năng chiến đấu thực tế của chúng.

​Máy bay quân sự Nga chuẩn bị xuất kích 

Máy bay chiến đấu ném bom Su-24 tham gia chiến dịch không kích mặc dù là máy bay chiến đấu kiểu cũ, nhưng nó đã được cải tạo nâng cấp, trang bị các hệ thống tiên tiến như hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS, khoang thủy tinh, màn hình hiển thị hiện đại,

đồng thời có năng lực tự vệ không đối không tương đối mạnh; điều quan trọng hơn là trang bị rất nhiều vũ khí dẫn đường chính xác.

Trong khi đó, máy bay tấn công Su-25 tham gia không kích là máy bay chuyên dùng cho chi viện đường không cự ly gần.

Hiện nay, Su-25 của Nga đã nâng cấp đến trình độ "hiện đại nhất", trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh toàn cầu GLONASS và thiết bị điện tử hàng không hiện đại, sử dụng đạn dược dẫn đường chính xác.

Ngoài ra, trong không kích, Quân đội Nga còn lần đầu tiên sử dụng bom dẫn đường vệ tinh mới nhất KAB-500S-E. Loại bom này được dẫn đường kết hợp cả quán tính và vệ tinh GLONASS, đạn nặng 560 kg, đầu đạn lắp thuốc 195 kg, độ cao ném bom 500 - 5.000 m.

Máy bay quân sự Nga lắp bom chuẩn bị xuất kích

Được biết, tính năng cụ thể của loại bom này còn đang được bảo mật, chỉ tiến hành trưng bày ở Triển lãm hàng không Moscow vào năm 2014. Loại bom này đưa vào chiến đấu thực tế cho thấy, hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS của Nga đã cung cấp dịch vụ dẫn đường chính xác.

Người phát ngôn Lực lượng không quân Nga Igor Klimov còn cho biết, Không quân Nga cũng đã sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác cao X-29L ở lãnh thổ Syria. Loại tên lửa không đối đất này lắp dầu dẫn laser, độ chính xác tấn công mục tiêu trong phạm vi 2 m.

Các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 đều có thể đã lần đầu tiên sử dụng loại tên lửa này. Ngoài ra, Quân đội Nga cũng đã lần đầu tiên sử dụng bom bi RBK-500 lắp đạn SPBE-D. Đạn SPBE-D sử dụng hệ thống điều khiển dẫn đường độc lập, là vũ khí tương đối đắt đỏ.

Loại đạn này một lần có thể tiêu diệt cụm mục tiêu bọc thép ở khu vực nhất định. IS phải chăng có thể một lần tập trung nhiều xe bọc thép hay không là điều đáng nghi ngờ, vì vậy, Nga sử dụng các vũ khí nêu trên, nhất là bom bi được cho là dùng để lấy kinh nghiệm.

Máy bay quân sự Nga lắp bom chuẩn bị xuất kích

Theo đài truyền hình Zvezda Nga, Quân đội Nga còn triển khai hệ thống tác chiến điện tử Krasuha-4 ở Syria. Hệ thống này có thể tiến hành gây nhiễu phạm vi lớn để áp chế radar máy bay, hệ thống thông tin và gây nhiễu vệ tinh trinh sát định vị vô tuyến.

Được biết, nó có thể che giấu hoàn toàn mục tiêu trong phạm vi 150 - 300 km, ngăn chặn bị radar trinh sát được.

Nhiều quan chức Quân đội Mỹ giấu tên gần đây cho biết, tin tức tình báo của phía Mỹ cho thấy, Quân đội Nga không ngừng vận chuyển các vũ khí hạng nặng như xe tăng, hỏa pháo tới khu vực phía tây Syria, số lượng nhân viên vũ trang mặt đất cũng liên tục gia tăng.

Qua đó, Mỹ dự đoán, Nga có thể sẽ mở rộng phạm vi hành động quân sự ở Syria. Theo báo chí phương Tây ngày 7 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ tới Syria tác chiến.

Máy bay quân sự Nga lắp bom chuẩn bị xuất kích

Tuy nhiên, tờ "Độc lập" Nga ngày 7 tháng 10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 6 tháng 10 cho biết, Nga chưa từng cân nhắc muốn điều lực lượng mặt đất đến Syria.

Maria Zakharova nói: "Nếu Lầu Năm Góc có quan điểm khác thì xin mời công bố chứng cứ cho thế giới".

Chuyên gia quân sự Nga Yuri cho rằng, Nga chỉ khi bảo vệ an toàn căn cứ quân sự của mình mới có thể phát động tác chiến mặt đất.

Có chuyên gia chỉ ra, không loại trừ khả năng Nga điều lượng nhỏ lực lượng đặc nhiệm chỉ thị mục tiêu cho không kích ở tiền tuyến, nhưng ít có khả năng điều động lực lượng chính quy trang bị lượng lớn xe tăng. 

Máy bay quân sự Nga lắp bom chuẩn bị xuất kích
Máy bay quân sự Nga lắp bom xuất kích
Việt Dũng