Nga tiếp tục quảng bá MBT T-90MS tại châu Á và châu Phi

11/04/2012 13:00 Theo QĐND
Nga đang củng cố vị thế của mình trên thị trường vũ khí thế giới, khi tiếp tục quảng bá sản phẩm xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS tại khu vực châu Á và châu Phi.

Nga đang củng cố vị thế của mình trên thị trường vũ khí thế giới, khi tiếp tục quảng bá sản phẩm xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90MS tại khu vực châu Á và châu Phi.

Tờ báo Nga Kommersant đăng tải, sau khi xuất hiện tại triển lãm  Defexpo-2012, MBT T-90MS đang nhận được sự quan tâm từ nhiều nước. Ngoài ra, theo các thông tin từ nhà máy Uralvagonzavod, đại diện của nhà máy đang tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu mới cho phiên bản mới của MBT T-90.

MBT T-90MS.

“Nhu cầu về phiên bản mới của MBT T-90 đã xuất hiện ở một số khu vực và được khẳng định từ các nguồn tin quân sự cấp cao.

Các nguồn tin này không thể là tin đồn”, lãnh đạo Cơ quan hợp tác quân sự Liên bang Nga Vyacheslav Dzirkaln tuyên bố với tờ báo Kommersant.

Trong khi đó, Uralvagonzavod tuyên bố đang tiến hành đàm phán cung cấp MBT T-90MS cho một số quốc gia, nhưng không hé lộ thông tin cụ thể. Khách hàng đầu tiên của T-90MS nhiều khả năng sẽ là Algeria.

Hiện vẫn chưa rõ các quốc gia đang sở hữu MBT T-90 như: Ấn Độ,  Algeria, Turkmenistan,  Uganda… có nhu cầu nâng cấp hay đặt mua thêm phiên bản T-90MS hay không?

Trong khi đó, quân đội Nga đã quyết định tạm dừng mua MBT T-90 để tập trung nguồn lực nâng cấp các MBT T-72 hiện có lên chuẩn T-90 và sẽ dành sự chú ý cho MBT thế hệ mới Armata.

Xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng 9-2011 tại bãi thử Prospector ở Nizhny Tagil , phiên bản mới của MBT T-90 là T-90MS mang một loạt cải tiến ở mức độ sâu như: cải tiến hệ thống ERA, pháo chính, hệ thống nạp đạn và thông tin liên lạc.

Theo QĐND