Nga tiêu diệt thêm lãnh đạo phiến quân Hồi giáo

28/03/2012 15:35 Ngọc Huyền (Theo Arabnews)
(GDVN) - Trùm khủng bố Alim Zankishiyev thiệt mạng trong một trận đấu súng với lực lượng an ninh. 

Lực lượng an ninh Nga đã giết chết thủ lĩnh khu vực của một nhóm nổi dậy muốn tạo dựng một nhà nước Hồi giáo ở khu vực bất ổn Bắc Caucasus - Cơ quan thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ Ủy ban chống khủng bố Nga (NAK) cho biết vào ngày 27/3.

Trùm khủng bố Alim Zankishiyev đã bị Nga tiêu diệt. Ảnh: Kavkazcenter.

Trùm khủng bố Alim Zankishiyev đã thiệt mạng trong một trận đấu súng với lực lượng an ninh. 

Tên này đã lãnh đạo cuộc nổi dậy ở các nước cộng hòa thuộc khu vực Caucasus là Karachayevo-Cherkessia và Kabardino-Balkaria.


Cơ quan chống khủng bố của Nga cho biết, Zankishiyev đã ẩn náu tại một ngôi nhà ở khu vực Nalchik và được yêu cầu từ bỏ vũ khí để ra đầu thú.

Tuy nhiên, tên này đã phản kháng quyết liệt và bị tiêu diệt trong cuộc tấn công.

Tuyên bố của NAK cho thấy Zankishiyev đã chịu trách nhiệm trong hơn 30 vụ tấn công năm qua tại khu vực đầy bất ổn này.

Trước đó, Tổng thống Dmitry Medvedev đã gọi phong trào ly khai ở Bắc Caucasus là một vấn nạn hàng đầu trong an ninh quốc gia Nga.

Hàng chục người đã bị giết chết và bị thương trong một vụ đánh bom tự sát tại sân bay đông đúc nhất của Moscow hồi năm ngoái.

Năm ngoái, hơn 150 người bao gồm cả dân quân, nhân viên an ninh và dân thường đã thiệt mạng tại 2 tỉnh, tăng gần gấp đôi trong năm 2010.

Lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt nhà lãnh đạo phong trào nổi dậy của một số vùng ở Bắc Caucasus.

Cuộc nổi dậy do thủ lĩnh lực lượng ly khai tại Kavkaz là Doku Umarov cầm đầu. Tay này từng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại sân bay quốc tế Domodedovo ở Matxcơva khiến ít nhất 35 người chết và khoảng 130 người khác bị thương hồi năm 2011.


Ngọc Huyền (Theo Arabnews)