Nga trình làng tên lửa phòng không mới tại triển lãm MAKS 2013

30/08/2013 14:09 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Container bệ phóng di động có nhãn hiệu 9M338K . Điều này có nghĩa là RZV - MD chắc sẽ là tên lửa mới cho tổ hợp phòng không "Tor -M2".
Trong phần hoạt động kinh doanh của Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS-2013 tại thành phố Zhukovsky ngoại ô Matxcơva, các tập đòan chế tạo máy bay đã ký kết những hợp đồng cung cấp máy bay mới trị giá hơn 15,7 tỷ dollar.

Trong số này không bao gồm hàng loạt hợp đồng cho thuê cung cấp máy bay và trực thăng mà các hãng hàng không đã ký trước đó.

Trong kỳ Triển lãm MAKS lần trước, tổ chức vào năm 2011, theo số liệu của Ban tổ chức, các thỏa thuận và hợp đồng đã ký có trị giá khoảng 10 tỷ dollar. Liên hiệp tập đoàn sản xuất máy bay đã ký hợp đồng cho 124 máy bay dân dụng với giá thành 7,5 tỷ dollar.


Tập đoàn chế tạo máy bay Nga đã ký hợp đồng 12 tỷ USD


Tổng giá trị hợp đồng mà Tập đoàn chế tạo máy bay Nga (KLA) ký kết tại triển lãm MAKS-2103 đã lên tới khoảng 12 tỷ USD. Đây là tuyên bố của người đứng đầu của KLA, ông Mikhail Pogosyan, RIA Novosti đưa tin. So với triển lãm hàng không lần trước, số tiền tăng thêm 4,5 tỷ USD.

Ông Pogosyan cho biết rằng 9 tỷ $ là số tiền của 12 hợp đồng và thỏa thuận mua 173 máy bay. 3 tỷ còn lại là các hợp đồng bảo dưỡng kỹ thuật.

Thỏa thuận lớn nhất là hợp đồng ba năm cho việc duy trì bảo dưỡng máy bay, nằm trong các hoạt động quản lý của Bộ, tổng cộng 85 tỷ rúp. Việc thực hiện hợp đồng quy định củng cố chức năng trong khuôn khổ KLA về bảo trì máy bay trong suốt vòng đời của nó.

Ra mắt tên lửa phòng không mới

Tại triển lãm MAKS-2013 lần này, Tổng công ty "Vũ khí tên lửa chiến thuật" đã trình bày tại triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế MAKS- 2013 ở Zhukovsky, ngoại ô Matxcova một tên lửa chống máy bay loại mới RZV - MD, được phát triển bởi Văn phòng Thiết kế Chế tạo máy "Vympel". Theo chia sẻ của blogger saidpvo, dự kiến tại cuộc triển lãm sẽ trình bày mô hình tên lửa với kích thước thật cùng container bệ phóng di động.

Container bệ phóng di động có nhãn hiệu 9M338K . Điều này có nghĩa là RZV - MD chắc sẽ là tên lửa mới cho tổ hợp phòng không "Tor -M2". Ổ vũ khí được trang bị bằng đạn trái phá. Khối lượng của tên lửa trong container là 163 cân với chiều dài 2,94 mét, đường kính 0,24 mét . RZV - MD có khả năng đánh trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 16 km và ở độ cao đến 10km .


Tên lửa có thể đạt tốc độ hàng ngàn mét mỗi giây. Tên gọi của loại vũ khí điều khiển từ xa là viết tắt các ký tự, mang nghĩa “ tên lửa “đất đối không” tầm ngắn”.

Theo số liệu của công ty “Vũ khí tên lửa chiến thuật”, RZV - MD được thiết kế cho các hệ thống phòng không của các lực lượng mặt đất trong tất cả các loại hình chiến trận cũng như hành quân. Nó có khả năng tiêu diệt máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình ở độ cao trung bình, thấp và rất thấp.
Theo Tiếng nói nước Nga