Nga trở thành nước lớn xuất khẩu tàu chiến số một thế giới

11/07/2014 08:25 Đông Bình
(GDVN) - Nga có thu nhập 5,6 tỷ USD từ xuất khẩu tàu chiến, muốn tập trung phát triển công nghệ hải quân, đã phát triển máy tính bảng quân dụng, sáp nhập nhà máy Tula.

Nga trở thành nước lớn xuất khẩu tàu chiến số một thế giới

Theo tờ “Komsomolskaya Pravda” Nga, 2 tháng trước, Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Vladimir Kozhin làm trợ lý trong vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự của mình. 

Ông Putin hy vọng, trong tương lai, hợp tác kỹ thuật quân sự có thể đem lại thu nhập trên 10 tỷ USD/năm cho Nga, đồng thời hy vọng một số chương trình hợp tác quân sự hiện có có thể đẩy nhanh tiến độ. 

Ông Vladimir Kozhin là quan chức hàng đầu có sứ mệnh này do Tổng thống bổ nhiệm.

Tàu ngầm thông thường Hà Nội HQ 182 của Hải quân Việt Nam, mua của Nga (ảnh tư liệu)

Ủy ban hợp tác kỹ thuật quân sự hiện nay đã bắt đầu báo cáo công tác với ông Putin và tiến hành chương trình hợp tác mới, Tổng thống Putin đã bày tỏ sự tôn trọng và cảm ơn đối với các thành viên của ủy ban.

Tại hội nghị vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài, ông Vladimir Kozhin nói rằng, hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga cần được phát triển nhiều hơn, mong muốn kinh nghiệm phong phú và tinh thần chuyên nghiệp có thể giúp cho xuất khẩu vũ khí của Nga tiếp tục phát triển.

Tổng thống Putin đã nhìn lại tình hình hợp tác kỹ thuật quân sự những năm gần đây của Nga, cho rằng tất cả đều rất thuận lợi, nửa đầu năm 2014, Nga tổng cộng bán được 5,6 tỷ USD tàu chiến hải quân. Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng có thể phát triển tích cực hơn công nghệ hải quân.

Tại hội nghị vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự với nước ngoài, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Trong 6 tháng đầu năm nay, Nga tổng cộng xuất khẩu 5,6 tỷ USD vũ khí, đây là một con số đáng tin cậy và có ấn tượng sâu sắc, tổng kim ngạch đơn đặt hàng xuất khẩu tăng khoảng 50 tỷ USD".

Vấn đề chính của hội nghị lần này là cải thiện hợp tác cung ứng kỹ thuật hải quân với nước ngoài. Ông Putin cho rằng, vũ khí Nga, đặc biệt là tàu chiến có uy tín tốt đẹp trong các đối tác hợp tác nước ngoài.

Tàu sân bay INS Vikramaditya Hải quân Ấn Độ, mua của Nga

Ông Putin đồng thời kêu gọi phải tích cực hơn trong việc quan tâm đến sự phát triển của công nghệ hải quân nhằm bảo đảm cho quân bị Nga duy trì sức cạnh tranh tốt trên thị trường thế giới.

Ông Putin nhấn mạnh: "Trên thế giới có tổng cộng khoảng 400 tàu chiến và tàu ngầm Nga thực hiện nhiệm vụ trong 27 quân đội. Các chuyên gia, nhà thiết kế, kỹ sư và công nhân đóng tàu của chúng ta đã dùng hai đôi tay của mình chứng minh Nga có thể thiết kế và sản xuất được vũ khí công nghệ cao phức tạp nhất".

Trong 5 năm qua, Nga trở thành nhà xuất khẩu tàu chiến lớn nhất thế giới, chiếm 27% thị phần. Nhiệm vụ quan trọng nhất chính là chương trình sửa chữa và tân trang tàu sân bay xuất khẩu cho Ấn Độ, giá cả tàu sân bay này đã chiếm 15% đơn đặt hàng cả năm của công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Ông Putin tổng kết nói: Tiềm năng thị trường của sản phẩm này rất to lớn, chuyên gia dự đoán, các nước trên thế giới đang có kế hoạch chi khoảng 100 tỷ USD trong vài năm tới để nâng cấp hạm đội của họ. Đương nhiên, cạnh tranh trên thị trường cũng rất gay gắt. Ở đây không chỉ có hạm đội truyền thống của các cường quốc cũ, mà còn có công ty đóng tàu của thị trường mới nổi, họ cũng có thể chế tạo được tàu rất tốt.

Theo ông Putin, cần thiết phải chú ý đến sự phát triển các động thái của thị trường, đồng thời áp dụng các hành động cụ thể, tăng cường vị thế của Nga trên thị trường.

Máy tính bảng quân sự Nga

Nga phát triển máy tính bảng quân dụng

Theo báo chí Nga ngày 6 tháng 7, Viện nghiên cứu hệ thống kinh tế, thông tin và quản lý Trung ương Nga (TsNII EISU) nghiên cứu phát triển và tự chế tạo máy tính bảng Rupad, có thể bảo vệ thông tin nhạy cảm.

Kích cỡ máy tính bảng Rupad giống như iPad, sử dụng 2 bộ xử lý lõi, tốc độ xử lý là 1GHz, bộ nhớ 1 GB, có tiện ích định vị và tất cả các module liên lạc hiện đại khác như 3G, Bluetooth, wi-fi, GPRS, EDGE, GSM.

Theo Phó giám đốc của viện nghiên cứu này, ông Dmitri Petrov, Rupad có thể hoạt động dưới nước ở độ sâu đến 1 m trong vòng 30 phút. Nó chịu được rơi va từ độ cao đến 2 m và có thể hoạt động ở nhiệt độ cao bất thường đến + 55 độ C.

Rupad hiện có 2 biến thể: biến thể thường và biến thể đặc biệt với vỏ chống va đập dành cho Bộ Quốc phòng Nga. “Nhìn chung, tất cả các bộ quyền lực đang phải làm việc với thông tin nội bộ và bí mật đều quan tâm đến các thiết bị như vậy. Tính trung bình, mỗi bộ quyền lực muốn thử nghiệm 10-20 mẫu thử nghiệm” - ông Petrov nhấn mạnh.

Viện nghiên cứu TsNII EISU thuộc Tổng công ty chế tạo dụng cụ thống nhất trong Tổng công ty nhà nước Rostekh. Viện này thực hiện các công trình nghiên cứu kinh tế và quân sự, phát triển các công nghệ thông tin quân sự và lưỡng dụng, cũng như hoàn thiện, hiện đại hóa và phát triển các nền tảng kỹ thuật của các hệ thống chỉ huy và liên lạc.

Trận địa phòng không S-400 Quân đội Nga (ảnh minh họa)

Rostec thu mua nhà máy vũ khí Tula

Tờ Jane’s Anh ngày 7 tháng 7 cho biết, Tập đoàn công nghệ Nga (Rostec) tuyên bố đã hoàn toàn thu mua nhà máy vũ khí Tula, nhà máy này sản xuất vũ khí hạng nhẹ và tên lửa chống tăng, chủ yếu là súng ngắn, súng máy hạng nhẹ, súng trường và tên lửa chống tăng 9M113M. 

Công ty này thuộc Công ty hệ thống chính xác cao – công ty con của Tập đoàn công nghệ Nga (Rostec). Điều này cho thấy, Nga tiếp tục điều chỉnh nền tảng công nghiệp quốc phòng.

Trước đó, bên ngoài dự đoán nhà máy vũ khí Tula sẽ sáp nhập vào công ty Kalashnikov. Năm 2013, công ty Kalashnikov đã sáp nhập nhà máy chế tạo máy móc Izhevsk (chế tạo vũ khí hạng nhẹ), dưới thương hiệu Kalashnikov đã trở thành một phần của Tập đoàn công nghệ Nga.

Công ty hệ thống chính xác cao thành lập năm 2009, đã liên kết công nghệ vũ khí chính xác tiên tiến của Nga. Ngoài nhà máy vũ khí Tula, còn có: Cục thiết kế máy móc, dụng cụ Tula, sản xuất vũ khí hạng nhẹ, tên lửa và hệ thống mặt đất; Cục thiết kế kỹ thuật chính xác Nudelman, phát triển hệ thống tên lửa dẫn đường cho hệ thống mặt đất và máy bay;

Công ty cổ phần liên hợp con quay (Rotor JSC), sản xuất hệ thống phòng không và hệ thống con của máy bay; Công ty cổ phần liên hợp Sheglovsky sản xuất mô đun quân sự; xưởng máy Tula, sản xuất pháo tự động đường kính lớn cho hệ thống mặt đất; nhà máy chế tạo máy móc chính xác Tula, phát triển hệ thống mô phỏng.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Đông Bình