Nga - Trung Quốc - Iran đang "chống lưng" cho chính quyền Assad

30/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Digital Journal)
(GDVN) - Nga, Trung Quốc và Iran là "3 nhà hảo tâm" chính của Syria, hỗ trợ tích cực Damascus trong các giao dịch tài chính quốc tế và cung cấp khoảng 500 triệu USD tín dụng mỗi tháng.

Tờ Digital Journal ngày 29/6 nhận định, trong những ngày này cả ba nước Nga - Trung Quốc và Iran đang dốc sức hỗ trợ chính phủ Syria mang lại mức độ ổn định cho nền kinh tế Syria đang bị chiến tranh tàn phá.

Phó thủ tướng Syria phụ trách kinh tế ông Kadri Jamil cho rằng Nga, Trung Quốc và Iran là "3 nhà hảo tâm" chính của Syria, hỗ trợ tích cực Damascus trong các giao dịch tài chính quốc tế và cung cấp khoảng 500 triệu USD tín dụng mỗi tháng.

"Ba quốc gia Nga, Trung Quốc và Iran đang giúp chúng ta về cả chính trị, quân sự và kinh tế", ông Jamil nói, viện trợ từ 3 nước giúp chống lại cái mà ông gọi là "âm mưu của nước ngoài dìm chết đồng tiền Syria".

Iran và Nga công khai ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, nhưng Trung Quốc thì tỏ ra kín đáo hơn.

Phó thủ tướng Syria cho biết Syria đã có một kênh tín dụng với Iran để mua thực phẩm và nhập khẩu các sản phẩm khác. Bây giờ đã có một kênh giao dịch giữa đồng tiền Syria với đồng tiền của 3 nước Nga, Trung Quốc và Iran, Damascus đã thoát khỏi sự lệ thuộc của đồng USD và Euro.

Chính phủ Syria của Tổng thống Assad đã rất khó khăn khi phe đối lập chiếm các mỏ dầu.

Iraq cũng đã cung cấp một số hỗ trợ tài chính cho chính quyền Assad, cho phép máy bay Iran sử dụng không phận của mình để cung cấp hàng hóa cho Damascus. Iraq ngoài ra còn ký một thỏa thuận cung cấp nhiên liệu diesel cho Syria.

Trước đó đồng tiền Syria đã mất giá nghiêm trọng so với đồng USD. Trong vòng 2 tuần, đồng Syria trượt giá từ mức 170 đồng tiền Syria ăn 1 USD lên 205 đồng tiền Syria ăn 1 USD.

Phương Tây cũng đang siết chặt các biện pháp cấm vận, trừng phạt về tài chính như cấm chuyển tiền qua ngân hàng và thẻ tín dụng đối với Syria khiến nền kinh tế Syria đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.
Hồng Thủy (Nguồn: Digital Journal)