Nga, Trung Quốc phản đối nghị quyết của LHQ về tình hình Syria

05/02/2012 10:00 Nguyễn Hường (theo Lenta, Reuters,Dailymail)
(GDVN) - Ngày 4/2, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ của mình quyết phản đối việc LHQ thông qua nghị quyết mới về Syria.
Trong khi đó, 13 thành viên Hội đồng bảo an LHQ còn lại đều bỏ phiếu thuận cho nghị quyết mới do Liên đoàn Ả Rập đề xuất để ngăn chặn tình trạng bạo lực đã cướp đi mạng sống của hơn 5.000 người tại Syria từ tháng 3/2011 tới nay bằng cách buộc Tổng thống Bashar al-Assad từ chức ngay lập tức và chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống để mở đường cho một quá trình chuyển đổi quyền lực hướng tới dân chủ.

Theo Reuters, Nga phản đối nghị quyết mới vì cho rằng đó là nỗ lực "thay đổi chế độ ở Syria".

Đây là lần thứ hai Nga sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản đối thông qua nghị quyết của LHQ về Syria.

Lần phủ quyết trước xảy ra vào tháng 10/2011 với lý do Moscow lo ngại rằng các nước phương Tây có thể "lợi dụng" nghị quyết này để can thiệp quân sự ở Syria giống như tại Libya.

Thay vào đó, Điện Kremlin cũng đưa ra bản đề xuất giải quyết xung đột chính trị tại Syria của riêng mình, trong đó kêu gọi chính quyền Tổng thống Assad tiến hành các cải cách chính trị.

Được biết, ngay trước khi Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng lên án các cuộc tấn công người biểu tình "tại Homs, yêu cầu Assad từ bỏ quyền lực ngay lập tức và kêu gọi Liên Hợp Quốc hành động chống lại sự tàn bạo không ngừng của ông Assad".
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria
Biểu tình phản đối bạo lực của chính quyền Syria nhằm vào người biểu tình
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria
Trên bàn hội nghị tại Liên Hợp Quốc
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria
Bạo lực tại Syria

Nguyễn Hường (theo Lenta, Reuters,Dailymail)