Nga từ chối bàn về số phận Tổng thống Syria Assad

06/07/2012 08:16 Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết tại một cuộc họp báo chung ở Paris với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius rằng, ông Assad sẽ không thể kiểm soát được tình hình ở Syria.

Các cường quốc thế giới đã nhất trí về một lộ trình mở đường cho sự chuyển tiếp lãnh đạo ở Syria trong cuộc họp tại Geneva nhưng vẫn còn chia rẽ về vai trò của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình này.

Hội nghị quốc tế về Syria hôm 30-6 ở Geneva (Thụy Sĩ).

Anh và Pháp hôm 4/7 cho hay, mặc dù thông báo cuối cùng của hội nghị Geneva không kêu gọi Tổng thống Assad từ chức nhưng rõ ràng sẽ không có vai trò của ông trong một chính phủ thống nhất.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết tại một cuộc họp báo chung ở Paris với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius rằng, ông Assad sẽ không thể kiểm soát được tình hình ở Syria.

Trước cuộc họp "Những người bạn của Syria" hôm thứ sáu tuần trước, ông Hague đã kêu gọi Nga ngừng ủng hộ đồng minh truyền thống của mình.

"Nga cần phải hiểu rằng tình hình ở Syria đang dẫn tới sự sụp đổ, tình hình bạo lực khủng khiếp, nghiêm trọng và không có ai đứng vững được trong chế độ Assad" - Ngoại trưởng Anh nói.

Còn theo Ngoại trưởng Pháp Fabius, các cường quốc thế giới đang bàn bạc hướng tới mở rộng lệnh trừng phạt và sẽ tìm kiếm giải pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đảm bảo rằng hiệp định Geneva được thực hiện.

Tuy nhiên, Nga đã từ chối thảo luận về số phận của Assad với Mỹ và khẳng định sự chuyển tiếp chính trị cần thực hiện phù hợp với nguyện vọng của nhân dân Syria.

"Quan điểm của chúng tôi đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần: Câu hỏi về quyền lực ở Syria phải được quyết định bởi những người dân Syria và hơn thế nữa, sức ép từ bên ngoài có thể gây ra các tác hại" - Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói .

Trước đó hôm 4/7, tờ nhật báo Kommersant của Moscow đưa tin, các nước phương Tây trong đó có Mỹ, đã yêu cầu Nga cho Tổng thống Assad tị nạn, nhưng Moscow đã bác bỏ kế hoạch này.

Về phía Trung Quốc tin rằng, nhiệm vụ cấp bách là thực hiện kết quả của Hội nghị Geneva. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân còn cho hay, Bắc Kinh sẽ không tham dự cuộc họp "Những người bạn Syria" sắp tới.

Trước đó, Trung Quốc và Nga đã không tham dự cuộc họp "Những người bạn của Syria" ở Tunisia trong tháng 2 và tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 4.

Tại Syria, chính phủ đã bày tỏ hoan nghênh kết quả của hội nghị Geneva hôm thứ 4, "đặc biệt là những điểm đáng kể nói về cam kết độc lập, chủ quyền, sự an toàn và thống nhất của lãnh thổ Syria" và nói rằng tất cả các vấn đề đều có thể thương lượng.

Đại diện các cường quốc thế giới đã gặp nhau hôm thứ 7 tuần trước tại Geneva và đồng ý về một một chính phủ chuyển tiếp ở Syria để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 16 tháng. Đây cũng là cuộc họp đánh dấu sự đồng thuận đầu tiên giữa các cường quốc về vấn đề Syria.


Ngọc Huyền (Nguồn Xinhua)