Nga tuyên bố không tham dự hội nghị về Syria vào cuối tuần này

22/02/2012 07:46 Nguyễn Hương (Theo Rian)
(GDVN) - Bộ ngoại giao Nga cho biết hôm 21/2. Nga sẽ không tham dự hội nghị về Syria nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị ở nuớc này vào 24/2.

Lý do đuợc Bộ Ngoại giao Nga đưa ra là cuộc họp “Syria và những nguời bạn” do Liên Đoàn Ảrập khởi xuớng và phuơng Tây ủng hộ này là nhằm “ủng hộ một bên chống lại bên kia trong một cuộc xung đột nội bộ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết thêm: “Chúng tôi chưa được thông báo chính thức về thành phần tham gia cuộc gặp cũng như nội dung chương trình nghị sự. Điều quan trọng nhất là vẫn chưa rõ về mục tiêu thực sự của sáng kiến này là gì”.


Cũng theo ông Lukashevich, có một số thông tin cho biết lực lượng đối lập tại Syria được mời tham dự cuộc gặp nhưng đại diện của Chính phủ Syria lại không được mời. Vì thế, cuộc gặp sẽ không thể cải thiện được sự đối thoại giữa hai bên nhằm tìm ra cách thức chấm dứt 11 tháng bạo lực ở Syria.
Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng cấp Bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả Rập do Tunisi khởi xướng
Thông báo trên đuợc đưa ra trong bối cảnh có một số thông tin cho rằng Nga sẽ tham gia cuộc họp này. Tuần trước, trong một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Liên đoàn Arab ở cấp Ngoại trưởng, Tunisia đề xướng tổ chức một hội nghị quốc tế đầu tiên “Nhóm những người bạn của Syria”.

Bộ trưởng Ngoại giao Tunisia cũng cho rằng, Nga sẽ tham gia cuộc họp này.

Bộ Ngoại giao Nga đưa ra một tuyên bố khẳng định, Nga cũng như tất cả các nước khác hành động như những người bạn của Syria chứ không chỉ cho một lực lượng nào đó tại Syria.

Nga cho rằng, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nên cử đặc phái viên về Syria tới đàm phán với chính phủ và các bên liên quan để đảm bảo cho việc phân phát hàng viện trợ nhân đạo an toàn tại Syria.

Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa kêu gọi các bên đàm phán hoà bình và nhanh chóng đưa ra giải pháp chính trị về Syria mà không đi kèm các điều kiện tiên quyết nào.

Theo kế hoạch hội nghị sẽ họp vào ngày 24/2 tới tại Tunisi. Tiếp theo Nga, Trung Quốc cũng tuyên bố không tham gia hội nghị này.

Theo con số mới đây của Liên Hợp Quốc, ít nhất 5.400 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc chống đối kéo dài hơn 11 tháng qua giữa binh lính chính phủ và người chống đối tại Syria.

Trong khi đó chính quyền Syria lại cáo buộc các băng nhóm vũ trang quá khích liên kết với Al-Qaeda gây nên bạo lực ở Syria, và cho biết hơn 2.000 binh lính và cảnh sát đã bị giết trong thời gian qua.  


Nguyễn Hương (Theo Rian)