Nga và Ấn Độ phát triển tên lửa có khả năng siêu việt

14/06/2011 07:00
(GDVN) – Nga và Ấn Độ đang xúc tiến triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo một loại tên lửa hành trình đa dụng mới có khả năng tấn công mục tiêu sau đó trở lại vị trí bắn.

(GDVN) – Nga và Ấn Độ đang xúc tiến triển khai dự án nghiên cứu, chế tạo một loại tên lửa hành trình đa dụng mới có khả năng tấn công mục tiêu sau đó trở lại vị trí bắn.

Dự án này mang tên BrahMos-2. Sáng kiến về loại tên lửa có một không hai trên thế giới này do nguyên Tổng thống Ấn Độ Abdul Kalam (người được nổi danh là nhà khoa học vĩ đại ở Ấn Độ) đề xuất với Xí nghiệp liên doanh của Nga và Ấn Độ BrahMos Aerospace.

Vào tuần trước, tại thủ đô Delhi, Hội nghị Hội đồng Giám đốc, ông Kalam đưa ra tuyên bố, về mặt kỹ thuật là hoàn toàn có khả năng chế tạo thành công tên lửa hành trình siêu âm có khả năng trở lại vị trí bắn sau khi tấn công vào mục tiêu.

alt
Nga và Ấn Độ cùng hợp tác nghiên cứu loại tên lửa mới có khả
năng tự động trở lại vị trí bắn sau khi tấn công vào mục tiêu mang
tên BrahMos-2.

Điểm đặc biệt của BrahMos-2 không phải chỉ ở khả năng hoạt động ở vận tốc siêu âm để làm giảm khả năng đánh chặn của các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa của đối phương mà còn có thể tự động trở lại vị trí bắn sau khi tấn công vào mục tiêu.

Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu của BrahMos Aerospace đang bắt tay vào thiết kế loại tên lửa có khả năng tái sử dụng này. Nếu nghiên cứu thành công, Nga và Ấn Độ sẽ đi đầu thế giới về lĩnh vực công nghệ siêu việt này vì hiện nay chưa có nước nào trên thế giới có loại vũ khí tương tự.

Theo nhận định của giới chuyên gia phân tích, việc Nga và Ấn Độ cùng nghiên cứu, chế tạo loại tên lửa siêu hiện đại này sẽ không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho mỗi quốc gia mà còn cung cấp một loại vũ khí hiện đại, công nghệ cao cho quân đội mỗi nước, góp phần gia tăng sức mạnh quân sự của mỗi nước.

{iarelatednews articleid='4599,4553,4510,4513,4455,4142,4372,4034,3818'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)