Nga, Ý hợp tác sản xuất trực thăng hiện đại một động cơ

11/07/2012 09:52 Trịnh Tuân (nguồn: RIA)
(GDVN) - Công ty Trực thăng Nga và công ty Ý AgustaWestland đã thỏa thuận với nhau để cùng phát triển máy bay trực thăng một động cơ hiện đại.

Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2012, Công ty Trực thăng Nga và công ty AgustaWestland của Ý, một thành viên của Tập đoàn Finmeccanica đã ký với nhau thỏa thuận hợp tác phát triển máy bay trực thăng một động cơ hiện đại có trọng lượng 2,5 tấn, đại diện chính thức của Công ty Trực thăng Nga Roman Kirillov nói với báo chí hôm thứ Ba (10/7).

 “Trực thăng Nga và AgustaWestland đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ để cùng phát triển, sản xuất và cung cấp máy bay trực thăng mới nhất có trọng lượng 2,5 tấn." - Kirillov cho biết.

Nga, Ý hợp tác sản xuất trực thăng hiện đại một động cơ. Ảnh: Minh họa

Thỏa thuận đã được ký kết bởi Giám đốc điều hành của AgustaWestland Bruno Spanolini và Tổng Giám đốc Công ty Trực thăng Nga Dmitry Petrov.

Cả hai bên sẽ tham gia vào chương trình hợp tác trên cơ sở bình đẳng. Theo thỏa thuận, mẫu trực thăng mới này sẽ được sản xuất và bán trên thị trường thế giới đồng thời sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau.

Trước đó, ông Petrov đã thông báo rằng AgustaWestland và Trực thăng Nga cũng đã làm việc với nhau để phát triển một máy bay trực thăng tấn công mà có thể trình làng vào năm 2015. Theo ông, chi phí cho dự án này vào khoảng 100 triệu euro.

Trực thăng AW139 - sản phẩm hợp tác giữa công ty Trực thăng Nga và công ty AgustaWestland của Ý.

Trong năm 2010, AgustaWestland và Trực thăng Nga đã thành lập liên doanh HeliVert để sản xuất máy bay trực thăng AW139 tại một nhà máy mới ở Tomilin, ngoại ô Moscow.

Nhà máy này sẽ cung cấp các máy bay trực thăng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường hàng không dân dụng ở Nga cũng như Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). Dự kiến, việc sản xuất sẽ được tiến hành vào cuối năm nay.

"Chúng tôi đã mở nhà máy Helivert lắp ráp trực thăng AW139 ở Nga, còn chương trình liên doanh của chúng tôi sẽ là bước tiếp theo để đáp ứng cho nhu cầu tương lai của của thị trường thế giới." - Giám đốc điều hành của AgustaWestland Bruno Spanolini cho biết.

AW139 là biến thể trực thăng tiện ích 5 cánh, 2 động cơ được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau như cứu hộ, cứu hoả, giải cứu con tin, chở VIP… AW139 có thể chở theo 15 hành khách.

Trực thăng HH-139A (biến thể quân sự của trực thăng AW139) tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2012.

AgustaWestland là một trong những công ty sản xuất máy bay trực thăng dân sự và quân sự lớn nhất thế giới. AgustaWestland có các trụ sở chính ở Vương quốc Anh, Ba Lan và Hoa Kỳ.

Đối tác của AgustaWestland lần này - Công ty cổ phần Trực thăng Nga là một công ty con của Tổng công ty hàng không vũ trụ của Nga Oboronprom. Đây cũng là một trong những công ty sản xuất và cung cấp trực thăng hàng đầu thế giới.

Trực thăng Nga hiện đang có 5 nhà máy máy sản xuất máy bay trực thăng, 2 văn phòng thiết kế và nhiều cơ sở sản xuất cùng các trung tâm dịch vụ sau bán hàng tại Nga và nước ngoài.

Việc hợp tác với các công ty nước ngoài đang trở thành xu hướng phát triển của các công ty Nga nhằm mở rộng thị trường để quảng bá rộng rãi hơn nữa các sản phẩm công nghệ của Nga tới khách hàng toàn cầu.

Mới đây, tại Triển lãm kỹ thuật công nghệ tại Zhukovsky gần Moscow, Công ty Rosoboronexport của Nga và công ty Panhard của Pháp đã thảo thuận với nhau để cùng sản xuất một loại xe bộ binh bọc thép mới theo tiêu chuẩn NATO trong vòng 18 tháng tới.

Trịnh Tuân (nguồn: RIA)