Ngang nhiên lấy đất hợp pháp của người dân cho...doanh nghiệp xây văn phòng

22/06/2015 14:25 Hải Ninh - Phan Thiên
(GDVN) - Nhà đất hợp pháp của một hộ dân có công với cách mạng đã bị các cấp chính quyền tại TP. Hồ Chí Minh thu hồi để giao cho doanh nghiệp xây dựng khu văn phòng.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1962) trú tại 69A Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh tố cáo UBND quận 1 đã câu kết với Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 chiếm đoạt tài sản trái phép nhà ở của gia đình ông Thanh.

Quyết định giao nhà của Sở Quản lý  Nhà đất TP. Hồ Chí Minh cho Công ty Vật phẩm văn hóa năm 1984.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (mẹ đẻ ông Thanh, đã mất năm 2014), 45 năm tuổi Đảng, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, nhờ có nhiều cống hiến cho cách mạng, tháng 11/1984, bà được Nhà bước giao cho căn nhà số 72 Phước Hưng, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Do nhu cầu xây dựng công trình công ích, đến ngày 12/5/1994, Bộ Văn hóa có Quyết định số 593/QĐ-KHXD giao cho gia đình bà Hiền toàn quyền sử dụng căn nhà số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là số 69A Lý Tự Trọng).

Vì phục vụ mục đích công ích, gia đình bà Hiền đồng ý chuyển đến căn nhà mới tại số 69A Lý Tự Trọng mà không đòi hỏi có bất cứ điều kiện gì. 

Trên cơ sở đó, ngày 23/1/1993, Công ty quản lý nhà quận 1 đã ký hợp đồng cho thuê nhà đối với bà Hiền (Hợp đồng số 379/HĐT/KDN – Q1 ngày 09/6/1998) tại địa chỉ số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1. Từ đó đến nay, gia đình bà Hiền sử dụng ổn định căn nhà tại 69A Lý Tự Trọng.

Thông báo vô lý, lạm quyền của Công ty TNHH MTV Công ích quận 1.

Ngày 07/1/2007, gia đình bà Hiền có đơn đề nghị được mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, trên cơ sở đó Bộ Văn hóa thông tin đề nghị UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan tạo điều kiện cho gia đình bà Hiền được mua nhà, ổn định cuộc sống.

Sau đó, ngày 15/5/2008, Văn phòng HĐND và UBND TP.HCM có Công văn số 3826 – ĐTMT giao ban chỉ đạo 09 Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thông tin, UBND quận 1 và các cơ quan có liên quan chọn một căn nhà khác để hoán đổi căn nhà 69A Lý Tự Trọng cho bà Hiền để cho Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện dự án đầu tư xây dựng Thư viện Thiếu nhi.

Tuy nhiên, ngày 23/10/2010, UBND TP.HCM lại có Công văn số 5358/UBND – ĐTMT về việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (69A Lý Tự trọng) để xây dựng dự án văn phòng.

Quyết định có dấu hiệu "lợi ích nhóm" của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Tiếp đến, ngày 22/6/2011, UBND TP. HCM ra Quyết định số 3163/QĐ – UBND về việc chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam được sử dụng thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1 có diện tích là 1.296,4 m2 thuộc khuôn viên nhà 69A Lý Tự Trọng và nhà số 8 Nguyễn Trung Trực để làm dự án văn phòng làm việc.

Khi phát hiện ra mục đích dự án đã bị thay đổi, từ công ích chuyển dần sang thương mại, gia đình bà Hiền kiên quyết phản đối. Đồng thời, có đơn tố cáo các hành vi sai phạm và dấu hiệu trục lợi, mờ ám của chính quyền.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, gia đình bà Hiền cho rằng việc UBND TP. Hồ Chí Minh chưa có quyết định thu hồi đất và căn nhà số 69A Lý Tự Trọng (sử dụng hợp pháp) mà đã vội vã chấp thuận giao đất cho Công ty Bắc Nam 79 là trái với Luật Đất đai.

Đồng thời, đơn thư tố cáo hành vi trục lợi của một số cán bộ quận 1 và UBND TP. Hồ Chí Minh khi ngang nhiên biến đất Nhà nước, dự án công ích thành dự án của doanh nghiệp tư nhân là hành vi sai trái, có tổ chức.

Không những vậy, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 còn liên tục có văn bản gây sức ép, đe dọa với mệnh lệnh chỉ đạo như: ...ông Nguyễn Ngọc Thanh trong thời gian 15 ngày phải thu xếp và bàn giao căn nhà số 69A Lý Tự Trọng cho Công ty CP Nam Bắc 79.

Gia đình bà Hiền cho rằng, không những có sự "vô ơn" của chính quyền khi đối xử bất công, vô lý với người có nhiều đóng cho cách mạng như bà Thanh Hiền mà còn có dấu hiệu tiêu cực tại dự án tại số 69A Lý Tự Trọng.

Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Ninh - Phan Thiên