Ngành Y tế cần trám “lỗ hổng” trong cấp phép quảng cáo cơ sở thẩm mỹ

29/10/2013 13:17 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Đã có rất nhiều phòng khám, trung tâm làm thẩm mỹ tại TP HCM đang ngậm ngùi “gặm nhấm” nỗi buồn vì hàng loạt khách hàng hủy bỏ chương trình làm đẹp với cơ sở sau vụ việc tai tiếng “thẩm mỹ viện Cát Tường” tại Hà Nội. Hàng loạt các ca nâng ngực, làm mũi, căng da mặt, hút mỡ bụng… dù đã lên lịch phẫu thuật đều tạm dừng.

Sau khi vụ việc cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường hành nghề trái phép, phi tang xác bệnh nhân gây rung động dư luận,Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành các cuộc thanh tra.

Phát hiện nhiều vi phạm!

Theo tờ sức khỏe và đời sống, chiều 26/10, Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, trong đó tập trung trọng tâm vào kiểm tra các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, các thẩm mỹ viện trên địa bàn thành phố.  

Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện Cơ quan Công an TP. Hà Nội, Công an quận và sự tham gia trực tiếp của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền. Quá trình kiểm tra cho thấy, một số cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng đã phát hiện một số lỗi tại các cơ sở này.

Tại cơ sở Thẩm mỹ viện Phú Xuân (77 Trần Duy Hưng), đoàn kiểm tra đã phát hiện tờ rơi tư vấn quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn của thẩm mỹ viện. Đối với vi phạm này, đoàn đã thu giữ tờ rơi, đồng thời tạm thời giữ giấy phép hoạt động của Thẩm mỹ viện Phú Xuân....

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra cơ sở thẩm mỹ viện Phú Xuân. Ảnh: Sức khỏe và đời sống
Tại Thẩm mỹ viện Thu Lâm (40A Cửa Đông), đoàn thanh tra liên ngành ghi nhận, có rất nhiều lọ đựng sản phẩm không rõ nguồn gốc. Đoàn thu giữ một số sản phẩm là các lọ dung dịch nhỏ màu vàng, dung dịch chứa bột màu vàng có ghi Bellena trament gold peemask; Bellena-face body-spa); cùng các hũ to, nhỏ, màu trắng, xanh không hề có nhãn mác

Liên quan đến hoạt động kiểm tra này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tới đây y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra và chú trọng hậu kiểm sau khi cấp phép hoạt động...

"Lách luật" từ biển hiệu

Trở lại vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường, có thể thấy ông Nguyễn Mạnh Tường, chủ cơ sở này cũng đã có đủ "tinh quái" nhằm che giấu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khi trên biển hiệu của cơ sở chỉ ghi thẩm mỹ viện!

Theo quy định, nếu đăng ký là thẩm mỹ chỉ có chức năng chăm sóc da, tóc, trang điểm, làm đẹp da... và chỉ cần đăng ký kinh doanh là đủ. Nhưng nhiều cơ sở đã "làm chui" và "lấn sân" sang lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ - lĩnh vực chỉ được phép thực hiện khi có giấy phép của cơ quan quản lý y tế. 

Trên địa bàn Hà Nội tồn tại hai loại hình cơ sở làm đẹp. Loại thứ nhất là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ - được Sở Y tế cấp phép và cơ sở chăm sóc sắc đẹp, bao gồm: các thẩm mỹ viện, spa, cơ sở chăm sóc da, cơ sở massage..., do UBND quận, huyện cấp phép kinh doanh và quản lý.

Theo quy định, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được làm các tiểu phẫu như: cắt mí mắt, nâng mũi, làm cằm chẻ, làm lúm đồng tiền..., không được làm các phẫu thuật lớn như căng da mặt, hút mỡ,... Còn những cơ sở làm đẹp chỉ được phép làm các dịch vụ ngoài da, không được thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn, gây chảy máu như: xăm mắt, xăm lông mày, xăm môi... Quy định rõ ràng là vậy nhưng trên thực tế các cơ sở làm đẹp hầu hết đều gắn biển hiệu thẩm mỹ viện để đánh lừa khách hàng và né cơ quan quản lý ở địa phương.

Ngành Y tế cần trám “lỗ hổng” trong cấp phép quảng cáo

Tờ Công An Nhân Dân dẫn nguồn tin: đã có rất nhiều phòng khám, trung tâm làm thẩm mỹ tại TP HCM đang ngậm ngùi “gặm nhấm” nỗi buồn vì hàng loạt khách hàng hủy bỏ chương trình làm đẹp với cơ sở sau vụ việc tai tiếng “thẩm mỹ viện Cát Tường” tại Hà Nội. Hàng loạt các ca nâng ngực, làm mũi, căng da mặt, hút mỡ bụng… dù đã lên lịch phẫu thuật đều tạm dừng.

Tại các cơ sở làm đẹp tại TP HCM đang diễn ra như nào khi bỗng dưng hàng loạt hợp đồng với khách hàng bị hủy bỏ.

Tại thẩm mỹ viện Ánh H., đường Sư Vạn Hạnh, quận 5, các nhân viên cho biết, sau vụ việc thẩm mỹ Cát Tường Hà Nội gây chết người nên nhiều khách hàng tự động gọi điện hủy các cuộc hẹn. Đặc biệt là với những ca đăng ký nâng ngực và hút mỡ bụng. Tương tự, thẩm mỹ viện Đông P trên đường Lê Hồng Phong, quận 10 cũng không thoát cảnh “vạ lây” từ vụ thẩm mỹ viện Cát Tường. 


Trước khi được cấp phép quảng cáo thẩm mỹ, các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ phải có giấy phép hành nghề và hoạt động.

Sau lần phẫu thuật bơm mỡ tự thân vào ngực và bị tai biến, may mắn được các bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân 115 cứu sống, chị Nguyễn Thị V., 43 tuổi, Việt kiều ở Singapore, vẫn còn bàng hoàng. Chị V. cũng muốn đi làm lại nhưng cho biết là sẽ làm tại bệnh viện, chứ không nghe qua quảng cáo nữa. 

Theo Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM, TP HCM với 10 triệu dân và đón tiếp khoảng trên 100 ngàn khách hàng đến làm tạo hình giải phẫu thẩm mỹ, khoảng 10 ngàn phụ nữ trong số này đặt túi ngực, người Việt Nam chiếm 80%. Chỉ riêng tại đơn vị thẩm mỹ tạo hình thuộc BV Chợ Rẫy, mỗi năm tiếp nhận 1.000 ca thẩm mỹ tạo hình, chủ yếu là nâng ngực, hút mỡ. Tuy nhiên, không có cuộc phẫu thuật nào là hoàn hảo. Một bác sĩ cho biết, nhiều trường hợp đặt túi ngực bị biến chứng như bị vỡ hay rò rỉ nước muối sinh lý hay gel bên trong, chiếm 2-3% tổng số ca phẫu thuật.

Ngày 27/10, bác sĩ Lê Minh Hải, Trưởng phòng Quản lý dịch vụ y tư nhân, Sở Y tế TP HCM cho biết, thủ tục cấp phép thực hiện rất nghiêm ngặt. Theo đó, Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình chỉ được phép làm các dịch vụ như tạo má lúm đồng tiền, xóa xăm cung lông mày, nâng cung lông mày, tạo hình gò má, tạo hình cằm chẻ, cằm lẹm, sửa da ở vùng mặt, vùng cổ hoặc tạo hình mí mắt, mũi, môi và tai. Tuyệt đối không được phẫu thuật tạo hình như nâng ngực; thu nhỏ quầng vú, núm vú; thu gọn thành bụng, mông, đùi; căng da mặt, mông, đùi, hay lấy mỡ cơ thể./.


Đỗ Tuyết (tổng hợp)