Nghệ An: Bùng phát dịch sởi, cấp tập tiêm phòng

22/04/2014 06:04 Xuân Hòa
(GDVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế Nghệ An thì cho đến ngày 21/4 toàn tỉnh này đã có 218 ca mắc sởi và đã có 3 trường hợp trẻ mắc sởi tử vong.

3 bệnh nhi mắc sởi tử vong do biến chứng là cháu Bùi Thị Thảo N.(12 tháng tuổi, trú tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tử vong ngày 14/3); cháu Đậu Đức T. (trú tại xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tử vong ngày 10/4) và cháu Trần Thị T. (10 tháng tuổi, ở xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, tử vong ngày 15/4).

Dịch bệnh Sởi ở trẻ em gia tăng đột biến khoảng 2 tuần nay tại tỉnh Nghệ An

Tính đến ngày 22/4 tỉnh Nghệ An đã có 218 ca mắc sởi đang nằm điều trị tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Trong đó, số lượng các ca mắc sởi chủ yếu được gia đình đưa đi điều trị tại Bệnh viện Nhi Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Tây bắc Nghệ An. Ngoài 3 trường hợp trẻ mắc sởi đã tử vong do biến chứng thì hiện tại còn nhiều bệnh nhân mắc sởi cũng đang phải điều trị tích cực do bị sởi nặng. Trong đó, có 6 cháu phải điều trị tích cực phải dùng máy thở.

Theo thống kê của Sở Y tế Nghệ An thì toàn tỉnh này có 33.500 trường hợp cần phải tiêm phòng sởi. Đến thời điểm này đã có 19.000 trẻ tiêm vắc-xin sởi mũi 2. 14.000 trẻ đã được tiêm vắc - xin phòng sởi mũi 1 và còn gần 14.000 trẻ chưa được tiêm vắc – xin phòng sởi.

Tỉnh Nghệ An cũng đã tích có nhiều biện pháp ngăn chặn dịch sởi lan rộng nhưng do số bệnh nhân tăng đột ngột cũng khiến nhiều bệnh viện quá tải

Về vấn đề này, ông Hoàng Văn Hảo – PGD Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Hiện dịch sởi tại tỉnh Nghệ An vẫn đang trong vòng kiểm soát. Từ ngày 20/3 Sở Y tế đã nhanh chóng triển khai tiêm vắc - xin sởi và vét sởi cho những trẻ em chưa được tiêm”.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch sởi có nhiều biểu hiện gia tăng trong khoảng 2 tuần trở lại đây nên ngày 21/4 UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn khoanh vùng dịch sởi tránh tình trạng lây lan dịch bệnh. 

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã quyết định cấp thêm cho ngành y tế 7 máy thở, 10 monitor để phục vụ việc điều trị sởi. Cùng với đó, ngành y tế Nghệ An cũng đã họp bàn đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho bệnh nhân sởi để giảm thiểu thấp nhất bệnh nhân sởi tử vong do biến chứng. 

Xuân Hòa