Nghệ An: Phát hiện gần 7.000m2 cây thuốc phiện

16/03/2012 13:37 Xuân Hòa
(GDVN) - Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, đoàn công tác đã phát hiện gần 7000 m2 thuốc phiện tại huyện Quế Phong, Nghệ An.

Số nương rẫy thuốc phiện được phát hiện chủ yếu ở các bản người Mông thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An.


Đoàn kiểm tra liên ngành gồm có các lực lượng công an, quân đội, bộ đội biên phòng và UBND huyện Quế Phong đã tiến hành phát hiện, truy quét những địa điểm trồng thuốc phiện. Cụ thể: Ngày 8/3, tại khu vực Huồi Mương, xã Tri Lễ phát hiện và nhổ bỏ 23 khóm cây thuốc phiện với diện tích lên đến 3.070 m2.


Một rẫy hoa thuốc phiện được đồng bào dân tộc tại huyện miền núi Quế Phong trồng lén lút (ảnh chụp năm 2011)

Cũng trong ngày 8/3, đoàn công tác tiếp tục phát hiện thêm 13 rẫy thuốc phiện khác với diện tích 1.940 m2 tại khu vực chân dãy núi Phà Cà Tún.

Mở rộng địa bàn kiểm tra, đoàn công tác tiếp tục phát hiện 3 rẫy trồng thuốc phiện có diện tích 1.800 m2 tại khu vực đầu suối Nậm Tột.

Một rẫy thuốc phiện đã đến thời kì thu hoạch tại huyện Quế Phong (ảnh chụp năm 2011)

Số nương rẫy thuốc phiện trên được xác định chủ yếu do bà con người Mông, thuộc hai bản Huồi Mới 1 và 2 trồng và đang trong kỳ thu hoạch.


Trong đợt ra quân này, đoàn công tác đã phát hiện cả thảy 39 rẫy thuốc phiện với diện tích lên đến 6.810m2. 

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay chỉ trong 3 lần kiểm tra, đoàn liên ngành đã đã phát hiện được hơn 1,2 ha diện tích trồng thuốc phiện.


Mặc dù các ngành chức năng đã ra sức tuyên truyền và có biện pháp mạnh tay nhưng những con số trên cho thấy, tình trạng báo động về việc tái trồng cây thuốc phiện tại địa bàn tỉnh Nghệ An.


Điểm nóng:
Công ty của nữ đại gia tổ chức siêu đám cưới nợ bao nhiêu tiền?

Bản di chúc có chữ "Tuyệt đối bí mật" của Bác Hồ

Chủ tịch TP Hà Nội: Đổi giờ, vẫn tắc! Sự thật về chuyện "con đại gia" tổ chức lễ rước dâu bằng xe trâu

Cụ rùa hồ Gươm lại nổi gần 1 giờ

Bút tích "độc" bằng tranh của Bác Hồ (P1)
Nữ sinh trở dạ trong lớp học muốn trở thành sinh viên đại học Vượt ngục chấn động:Lấy bàn chải đục cửa, trám tường bằng giấy vệ sinh
Xuân Hòa