"Nghe BLV Biên Cương còn đỡ tức hơn nghe BLV Việt Khuê, Khắc Cường"

16/06/2012 13:00 Độc giả Nguyễn Văn Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội)
(GDVN) - "Chém theo kiểu BLV Biên Cương, tuy có những câu bình luận khá tự nhiên, nhưng đây là một phong cách mới, sôi nổi, đặc biệt anh Biên cương có nhiều cách ví von khá hay và ngộ nghĩnh... còn các anh Việt Khuê thì có vẻ hơi giật cục, anh Khắc Cường thì hơi nhàm chán...", độc giả Nguyễn Văn Tấn bày tỏ.

Ngay sau thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều các ý kiến trái chiều của độc giả.

Một trong những ý kiến đó là của độc giả Nguyễn Văn Tấn (Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Để rộng đường dư luận, tòa soạn xin đăng tải toàn bộ bài viết này. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Mùa Euro năm nay không chỉ sôi động với những trận đấu, những pha ghi bàn cực đẹp mà khán giả cũng sôi động hẳn lên khi cũng tham gia mổ sẻ, đóng góp ý kiến về "thảm họa" bình luận bóng đá và thực trạng của các bình luận viên bóng đá hiện nay. 

Hình ảnh chế của cư dân mạng về BLV Tạ Biên Cương của VTV.
Bầu chọn
Bạn thấy BLV nào bình luận bóng đá hay hơn cả?
Đã có rất nhiều những ý kiến khen, chê khác nhau cũng đã được khán giả đưa ra, đặc biệt với trường hợp của BLV Tạ Biên Cương được ví là "thảm họa bình luận". Là một khán giả, tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều xung quanh câu chuyện này và mong muốn được đưa ra một vài ý kiến gửi tới mọi người.

Trước hết, tôi thấy rằng, chúng ta nên nhìn nhận một cách khách quan và phải hiểu được công việc của các bình luận viên như anh Tạ Biên Cương hiện nay. Đó là công việc mà theo như cá nhân tôi nhận thấy là thầm lặng, khó khăn, mệt mỏi và khó có thể giãi bày. Hay nói cách khác thì nó đúng là câu mà chúng ta vẫn hay ví von, đây là cái nghiệp "làm dâu trăm họ".

Nhiều người đưa ra cách so sánh năng lực, trình độ giữa các bình luận viên của nước ta với nước ngoài. Tôi không đồng ý với kiểu so sánh hết sức khập khiễng này. Bởi, đó là các BLV chuyên nghiệp, họ trải nghiệm thực tế, nơi các BLV nước ngoài đang bình luận là một thế giới bóng đá thực sự, người dân ăn bóng đá, ngủ bóng đá, không khí bóng tràn ngập.

Còn những bình luận viên của chúng ta phải ngồi trong trường quay để nói về những thứ đang diễn ra cách chúng ta hàng nghìn km, nơi mà sở thích, phong cách và cả cách tiếp cận với bóng đá cũng là một trở ngại.

Cũng cần phải nói thêm, theo tìm hiểu của tôi thì thực tế trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay, chưa hề có một trường, lớp nào đào tạo về bình luận viên bóng đá cả, mà hầu hết là các nhà báo, những người yêu, có hiểu biết sâu rộng về bóng đá chuyển sang làm.

Nên điều này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến năng lực, chất lượng của các BLV. Không những thế, thực tế theo dõi, tôi thấy trước và sau mỗi trận đấu thường hay có những phần bình luận với các vị khách mời là các nhà báo, nhạc sĩ, diễn viên... Nhưng tôi cũng dám chắc, họ có thể nói hay trong phần trước và sau nhưng vào trận đấu, để bình luận thì chắc chắn sẽ khó có thể làm được, nói được như các bình luận viên đang bị "chê bai".

Bình luận viên Việt Khuê đã có 10 năm làm việc cùng VTV, kể từ ngày đầu cộng tác.


Với danh hiệu "thảm họa" bình luận viên mà cư dân mạng dành cho BLV Tạ Biên Cương, là một cổ động viên, tôi thấy là hơi quá.

Bởi thực ra, anh ta cũng chỉ là một người rất tâm huyết, nhiệt thành với bóng đá, sau đó ngồi vào vai trò bình luận viên chứ đâu có trải qua một trường lớp đào tạo nào và phải ngồi trong trường quay, cách xa sân cỏ, nơi các câu thủ thi đấu hàng ngàn km để đưa ra những ngôn từ bình luận cho nhiều trận đấu. 

Như chúng ta vẫn thường nói "nhân vô thập toàn" nên việc còn một vài điểm khiếm khuyết là không thể tránh khỏi.

Thực tế, tôi cũng thường xuyên xem bóng đá và bình luận trên cả VTV, VCTV, VTC, HTV... tôi thấy rằng, với cách "chém" như của BLV Tạ Biên Cương, tuy còn những câu bình luận khá tự nhiên, nói quá, chưa thực sự chính xác... nhưng phải khẳng định phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương đã mang tới cho khán giả những cảm giác mới, hết sức đầy đặn, rất nhiệt huyết và giàu cảm xúc.

Đó là phong cách của sự trẻ trung, sôi nổi, nhiệt huyết thực sự với bóng đá, đặc biệt, tôi rất thích nhiều cách ví von khá hay và ngộ nghĩnh của BLV Biên Cương.

Thay vì một trận đấu với sự căng thẳng, thì người xem đã được trở về với đúng nghĩa là vừa xem giải trí vừa được cười sảng khoái. Điều đó, tôi cho rằng rất cần thiết và chỉ cần như vậy cũng đã có thể coi đạt được một phần thành công.

Cũng cần nói thêm, khi theo dõi các BLV khác của VTV như anh Việt Khuê, một người được biết đến đã có 10 năm làm việc cùng VTV, kể từ ngày đầu cộng tác, bình luận trong các trận đấu thì chắc chắn nhiều người sẽ có đánh giá giống tôi là hơi giật cục, còn anh BLV Khắc Cường thì mới thực sự cho thấy sự nhàm chán, ru ngủ, đáng phải tắt tivi... 

Giữa hai sự đó với sự nhiệt huyết, sôi nổi... của anh Cương chúng ta nên chọn ai đây(?). Với quan điểm cá nhân của tôi, tôi thà chọn anh Biên Cương bình luận trận đấu để còn được cười, đỡ tức hơn là nghe anh Khuê, anh Khắc Cường bình luận.

Bài viết thể hiện ý kiến cá nhân của tác giả.

Mọi ý kiến xin bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn

Độc giả Nguyễn Văn Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội)