"Nghi án" Chủ tịch xã Đăk Drông "chạy" bằng cấp II?

02/12/2011 06:32 Thành Chung
(GDVN) -  Trong đơn tố cáo, ông Lăng Văn Cai (Đăk Nông) cho rằng, Chủ tịch xã Đăk Drông Trần Văn Thành (tên khác Trần Văn Biều) có dấu hiệu "chạy bằng" cấp II?
Trong đơn gửi tới báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lăng Văn Cai, địa chỉ số nhà 154, xã Đăk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông bức xúc cho rằng, để hợp thức hóa, ông Chủ tịch UBND xã Đăk Drông Trần Văn Thành (hay có tên khác là Trần Văn Biều) đã có dấu hiệu "chạy bằng" tốt nghiệp THCS vào năm 1984 tại  Hội đồng thi Hải Gang, Hải Hậu, Nam Định nhưng các cơ quan chức năng của ngành giáo dục tỉnh Nam Định lại "bao che" cho sai phạm...?.

Đơn tố cáo của ông Lăng Văn Cai gửi báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Phòng GD - ĐT Hải Hậu làm sai?

Liên quan đến nghi án "chạy bằng" tốt nghiệp THCS của ông Chủ tịch UBND xã Đăk Drông, ông Lăng Văn Cai cho rằng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã làm trái các quy định khi vượt quyền, tự ý dùng phôi bằng chính để cấp lại bằng tốt nghiệp THCS năm 1984, trong khi theo quy định  thì với năm đó, Giám đốc Sở GD - ĐT Nam Định mới có quyền cấp lại bằng tốt nghiệp THCS (bản sao)?.

"Theo điều 4 Nghị định 79/2007/NĐ-CP ngày 18-5-2007 về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính quy định: Cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc. Việc cấp bản sao từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Ngoài ra, Điều 25 Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20-6-2007 về ban hành quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân cũng nêu rõ, cơ quan, cơ sở giáo dục đang quản lý sổ gốc văn bằng, chứng chỉ có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc. Việc cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được thực hiện đồng thời với việc cấp bản chính hoặc sau thời điểm cấp bản chính.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THCS năm 1984, Giám đốc Sở Giáo dục cấp bằng tốt nghiệp THCS và quản lý sổ gốc văn bằng. Điều này đồng nghĩa với việc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định mới được quyền cấp lại bằng (bản sao). Vậy mà ở đây, Phòng GD - ĐT huyện Hải Hậu lại tự ý, vượt quyền dùng hẳn phôi bằng chính để cấp lại bằng tốt nghiệp THCS cho thí sinh Trần Văn Biều, điều này là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật", ông Cai khẳng định.

Cũng theo ông Cai tố cáo, Phòng GD - ĐT Hải Hậu còn cấp bằng tốt nghiệp THCS một cách "không tưởng" khi trong bằng ở mục  ghi tốt nghiệp ngày, tháng, năm ghi là ngày 21/5/1984.

"Tôi đã tìm hiểu và được biết, trong công văn công bố ngày thi tốt nghiệp THCS năm 1984 của nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Bình thì ngày thi tốt nghiệp THCS trên toàn quốc vào 2 ngày: 21 và 22-5. Nhưng trên văn bằng mà Phòng GD - ĐT Hải Hậu cấp thì thí sinh Trần Văn Biều lại tốt nghiệp ngày 21-5-1984?. Đây là một điều không tưởng", ông Cai cho hay.

Sở GD - ĐT Nam Định "về hùa"?

Liên quan đến những sai phạm của Phòng GD - ĐT Hải Hậu trong việc cấp bằng sai thẩm quyền, ông Cai cũng cho rằng Sở GD - ĐT Nam Định đã "về hùa", bao che cho sai phạm khi khẳng định thí sinh Trần Văn Biều, SN 1969, tại Hải Giang, huyện Hải Hậu, đã tốt nghiệp THCS khóa thi ngày 21-5-1984, xếp loại trung bình và Phòng GD - ĐT huyện Hải Hậu được phép cấp lại bằng tốt nghiệp THCS (bản sao) cho ông Biều.


Ông Cai cho rằng với trả lời của ông Phó Giám đốc Ngô Vỹ Nông g mang tính "bao che" cho sai phạm của Phòng GD - ĐT Hải Hậu.

"Ngày 20-8-2010, ông Trần Văn Biều, học sinh Trường THCS xã Hải Giang khóa học 1981-1984, tốt nghiệp THCS khóa ngày 21-5-1984, có đơn xin cấp lại bằng tốt nghiệp THCS.

Căn cứ đề nghị của thí sinh, Phòng đã xác nhận và đề nghị Sở kiểm tra hồ sơ gốc tốt nghiệp THCS đối với ông Biều (hồ sơ lưu trữ kỳ thi tốt nghiệp THCS năm 1984 của Phòng đã bị mối xông). Qua kiểm tra, Sở cho biết, thí sinh Trần Văn Biều thi tại phòng thi số 1 - Hội đồng thi Hải Giang, số thứ tự 2, số báo danh 2, được 6 điểm Văn, 9 điểm Sinh, 6 điểm Toán, 9 điểm Sử - xếp loại trung bình.

Ông Biều nhận bằng với số hiệu là 2067. Vì lẽ đó, Phòng làm thủ tục cấp lại bản sao bằng tốt nghiệp THCS cho thí sinh...", trích phần trả lời của ông Ngô Vỹ Nông, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Nam Định ký gửi ông Lăng Văn Cai ngày 9/6/2011.

"Chiếu theo các qui định trong Nghị định 79/2007/NĐ- CP và Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT, từ năm 2006 trở về trước, Phòng GD-ĐT huyện Hải Hậu không có thẩm quyền cấp văn bằng THCS, không được lưu giữ sổ gốc văn bằng. Đương nhiên Phòng GD - ĐT huyện Hải Hậu không có sổ gốc văn bằng THCS năm 1984. Thế nên chuyện "mối xông" trong phần trả lời của ông Nông, Phó giám đốc Sở là một nghi ngờ (?)", ông Cai bức xúc.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

(còn nữa)

 
Thành Chung