Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng: "Có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố"

24/03/2014 18:46 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo 4 bộ, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Ngày 24/3, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, quyết định đình chỉ chức vụ sẽ được áp dụng với 2 phó tổng giám đốc trong vòng 10 ngày để làm rõ thông tin liên quan đến việc Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) "lại quả" 80 triệu yen (16 tỷ đồng) cho quan chức ngành đường sắt.

Đó là các ông Ngô Anh Tảo, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường sắt của Tổng Công ty và ông Trần Quốc Đông, Phó tổng giám đốc, cựu giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt.

Trước đó, ông Trần Quang Lục, Trưởng ban Quản lý dự án đường sắt của Cục đường sắt Việt Nam, người từng có thời gian lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt Tổng Công ty thời kỳ 2008-2009 vừa bị tạm đình chỉ.

Quyết định được Cục trưởng đường sắt Nguyễn Hữu Thắng ký ngày 24/3 nêu rõ, ông Lục bị tạm đình chỉ chức vụ để giải trình trách nhiệm cá nhân trong thời gian làm Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty, do có liên quan đến nhà thầu tư vấn thực hiện gói thầu "Dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, giai đoạn I".

Ngày 23/3, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt cũng đã bị tạm dừng công việc 15 ngày để ông Hiếu giải trình.

Với mức độ nghiêm trọng của nghi án Công ty JTC (Nhật Bản) đưa hối lộ cho cán bộ thuộc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) 16 tỷ đồng, ngày 23/3, dù là ngày nghỉ, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã họp khẩn, chỉ đạo xử lý.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu tất cả cán bộ liên quan tạm dừng công việc để viết giải trình và cam kết về chuyện có hay không nhận hối lộ, kể cả người đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu. Bộ cũng yêu cầu lập đoàn thanh tra tất cả dự án mà JTC đã và đang tham gia.

“Nếu phát hiện cán bộ tham nhũng, tiêu cực như báo Nhật đã thông tin, sẽ xử lý nghiêm minh, bất kể người đó là ai. Việc xác minh, làm rõ thông tin đó, cũng chính là để thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ trong việc chống tiêu cực, tham nhũng của ngành. Để người dân cũng thấy quan điểm của Bộ GTVT là kiên quyết chống tham những, tiêu cực trong ngành GTVT" - Bộ trưởng Thăng nói.

Chiều 24/3, Văn phòng Chính phủ đã phát Thông báo số 1940/VPCP-V1 nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về làm rõ thông tin đưa hối lộ tại Tổng Cty Đường sắt Việt Nam.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện KSNDTC, Bộ GTVT, Bộ Ngoại giao chủ động xác minh, làm rõ và liên hệ với các cơ quan chức năng phía Nhật Bản để thu thập hồ sơ tài liệu về việc Chủ tịch Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản khai báo đưa hối lộ cho cán bộ thuộc TCty Đường sắt Việt Nam, nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

VIẾT CƯỜNG