Nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng: Công an vào cuộc, ai vào khám?

25/03/2014 01:54 Nguyệt Minh
(GDVN) - Ngay sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công an đã chính thức vào cuộc.

Thông tin được phát đi từ Bộ này cho thấy, toàn bộ quá trình thực hiện dự án sẽ được kiểm tra kỹ. Trung tướng Triệu Văn Đạt, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an, chiều ngày 24/3 cho biết, các lực lượng của ngành đã tiến hành xác minh thông tin. Đặc biệt lưu ý các phần dự án mà Công ty JTC Nhật Bản trúng thầu.

Mô hình nhà ga đường sắt trên cao ở Hà Nội, rất hiện đại và đang là mơ ước của người dân Thủ đô, có thể bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng căn cứ vào kết quả điều tra của phía Nhật Bản để làm căn cứ xử lý vụ việc theo đúng pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Liên quan đến vụ việc, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin về việc Công ty JTC đã phải “lại quả” cho cán bộ Tổng Công ty đường sắt Việt Nam số tiền hơn 16 tỷ đồng để trúng thầu tư vấn.

Cho đến nay, đã có 4 cán bộ của đường sắt bị đình chỉ công việc để giải trình. Dư luận đang đặt câu hỏi, sau khi Bộ công an vào cuộc, liệu có tìm ra và làm rõ trách nhiệm cá nhân của cán bộ Việt Nam, liên đới với sự vụ như truyền thông Nhật loan tin hay không?

Về phía Bộ GTVT, trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sẽ lên đường sang Nhật Bản để tìm hiểu vụ việc. Ngày 24/3, ông Đông cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA về sự vụ này.

Bộ GTVT cũng đã có ý kiến đề nghị phía Nhật Bản cung cấp danh tính các cán bộ ngành đường sắt được cho là có liên quan để xác minh, làm rõ.

Nguyệt Minh