"Nghi án" thi hộ PGĐ Sở: Vắng nhưng vẫn trong danh sách thi

04/11/2011 08:33 Thành Chung
(GDVN) - Dù ông Phó giám đốc sở TN - MT Hà Nội đã có đơn xin nghỉ nhưng vẫn có tên trong danh sách thi và phải đến cuối buổi thi giám thị mới phát hiện sự việc.
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Trọng Đông, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội  bị "tố" nhờ người thi hộ trong buổi thi hết học phần tại lớp chuyên viên chính 2, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sáu, Hiệu trưởng trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong vào chiều 3/11.

Có đơn nghỉ nhưng vẫn có tên trong danh sách thi.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, sự việc xảy ra tại lớp bồi dưỡng chuyên viên chính 2 do trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong phối hợp với Sở Nội vụ mở thực hiện theo Nghị định 18 của Chính phủ và ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường là học viên đang theo học lớp này.

Một lớp học tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong (Hà Nội) (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Văn Sáu cũng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra vào ngày 19/10,  sau khi có tường trình của ông Đông và biên bản họp lớp vào sáng ngày 24/10 cùng bản tường trình của ông Quang vào chiều ngày 24/10, đến ngày 25/11, trường đã tổ chức họp và có biên bản với một số kết luận liên quan đến vụ việc này với chữ ký của Hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng, cán bộ coi thi, ban cán sự lớp.

"Tôi đã lại đọc biên bản coi thi, đơn xin nghỉ phép và bản tường trình của anh Đông vào sáng ngày 24 và bản tường trình của anh Quang vào chiều ngày 24, biên bản họp lớp về sự việc này. Tôi cho rằng, nếu xử lý không đúng, nhà trường sẽ mang tiếng bao che, xử lý không nghiêm khắc", ông Sáu cho biết.

Cũng theo ông Sáu, trước khi diễn ra buổi thi kết thúc học phần, ông đã nhận được đơn xin nghỉ của ông Đông với lý do đi công tác tại Tp. Hồ Chí Minh cùng đoàn công tác của Tp. Hà Nội, kèm theo đó là quyết định cử đi công tác của ông Đông. Và sau khi sự việc xảy ra ông Đông cũng đã có tường trình trước lớp.

Tuy nhiên, mặc dù đã có đơn xin nghỉ thi được gửi từ trước đó nhưng ông Đông vẫn có tên trong danh sách thi và phải đến khi cuối buổi thi mới phát hiện ra trường hợp ông Quang "tự ý thi hộ" cho ông Đông.

Trả lời về vấn đề này ông Sáu cho rằng: "Danh sách thi bao giờ cũng phải có danh sách cả lớp. Còn người nào không thi thì người ta sẽ bỏ. Trong khi thi để đảm bảo công bằng, phòng đào tạo sẽ phối hợp cử các cán bộ khác đến để coi thi còn giáo viên chủ nhiệm chỉ duyệt danh sách thi. Mà lớp rất đông nên chuyện giáo viên chủ nhiệm nhớ mặt, tên đã  là rất khó nhưng đến cuối buổi giám thị vẫn phát hiện được việc có người làm bài hộ, đó là điều rất tốt".

Trong buổi làm việc ông Sáu cũng khẳng định, ông đã hỏi trực tiếp lớp và được biết, đơn gửi ngày 27/11 ký tên tập thể lớp chuyên viên chính 2 là hoàn toàn mạo danh. Còn về việc có thư nặc danh nói có người điểm danh hộ ông Đông trong thời gian học thì ông Sáu cho rằng còn phải chờ báo cáo từ phía giáo viên chủ nhiệm. "Nhưng tôi cam đoan rằng, giáo viên chủ nhiệm thường xuyên tiến hành điểm danh lớp học", ông Sáu khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sáu cũng đã công bố kết luận của biên bản họp của nhà trường vào ngày 25/10 với một số nội dung chính:

Theo đó, nhà trường quyết định không để học viên Nguyễn Trọng Đông cùng học lớp chuyên viên chính 2 mà chuyển sang lớp sau.  Hai trường hợp của anh Đông và anh Quang phải có văn bản gửi để gửi về báo cáo với Sở Tài nguyên - Môi trường để giải quyết...

Tuy nhiên, ông Sáu cho biết do văn bản chưa được đóng dấu đỏ nên chưa thể cung cấp được cho phóng viên.

"Việc của nhà trường đã kết thúc, trường chỉ quản lý anh trong lúc anh học còn chuyện bị bôi nhọ, bị hãm thì tôi không bình luận. Còn tôi nghĩ rằng việc xử lý anh Quang, anh Đông là thuộc về sở Tài nguyên Môi trường", ông Sáu khẳng định.

Sở sẽ xem xét và sớm đưa ra hướng giải quyết

Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam về vụ việc này vào chiều 3/11, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết, vụ việc này ông đã giao cho Phó Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Hữu Nghĩa xem xét, đến chiều qua (3-11) vẫn  chưa có kết luận.

Ông Hậu cho rằng, theo bản tường trình của ông Nguyễn Trọng Đông, Phó Giám đốc Sở TN-MT, trước khi đi công tác ông Đông đã có đơn xin không đi thi và không nhờ ai đi thi hộ. Còn trong bản tường trình của mình, ông Phan Thanh Quang, hiện là Phó Trưởng phòng Đo đạc và bản đồ, Sở TN-MT trình bày, do biết lịch học của "sếp" nên đến đó để chép bài hộ, thấy lớp thi thì cũng xin giấy thi, không ai nhờ.

Đề cập đến trách nhiệm quản lý cán bộ, đảng viên của Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở, ông Hậu  khẳng định "Việc quản lý học tập là do nhà trường, ông Đông vừa đi học, nhưng vẫn kết hợp làm việc, lịch thi của ông Đông thì tôi không biết. Sự việc xảy ra là đáng tiếc, Sở sẽ xem xét cụ thể và sớm đưa ra hướng giải quyết".

Còn qua trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Vinh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cũng khẳng định, việc quản lý lớp học thuộc thẩm quyền của trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong còn việc quản lý cán bộ thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên môi trường.

"Quan điểm của Sở Nội vụ là ai sai đến đâu thì sẽ xử lý đến đó", bà Vinh nhấn mạnh.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.
Thành Chung