Nghị sĩ đối lập Campuchia tiếp tục xúc phạm Việt Nam, chống phá biên giới

30/08/2015 09:18 Hồng Thủy
(GDVN) - Um Sam An muốn gây rắc rối cho Campuchia, gây rắc rối giữa Campuchia với Việt Nam. Tôi có thể nói rằng Um Sam An là một kẻ ngoan cố, cứng đầu.
Um Sam An trả lời phỏng vấn đài VOA Hoa Kỳ. Ảnh: VOA.

The Cambodia Daily ngày 29/8 đưa tin, hôm Thứ Năm 27/8 Um Sam An, nghị sĩ phe đối lập Campuchia CNRP tiếp tục tuyên truyền xuyên tạc rằng Trưởng ban Biên giới Chính phủ Campuchia "nói dối" về bản đồ từ Thư viện Quốc hội Mỹ. 

"Var Kimhong nói dối rằng ông ấy đã lấy bản đồ ở đây từ tầng 5. Trong thực tế các bản đồ được giữ ở tầng ngầm. Có lẽ ông ta chưa bao giờ có mặt ở đây và ông ta đã sử dụng các bản đồ kèm theo hiệp ước năm 1985 khi Yuon kiểm soát Campuchia", Um Sam An bôi nhọ ông Var Kimhong và xúc phạm Việt Nam.

Viên nghị sĩ này còn chụp ảnh tung lên Facebook và tuyên truyền, bản đồ trong tay ông ta có mới là bản đồ "gốc" do Sihanouk nộp lưu chiểu cho Liên Hợp Quốc năm 1964 và "không có chữ Việt Nam". Um Sam An đã vội vã bay sang Mỹ khi mới có tin đồng nghiệp Hong Sokhour bị bắt vì làm giả tài liệu chống phá biên giới Việt Nam - Campuchia.

Một tuần trước, Thủ tướng Hun Sen đã cảnh báo rằng bất cứ người nào còn tiếp tục tuyên truyền xuyên tạc chính phủ dùng "bản đồ giả" để phân giới, cắm mốc với Việt Nam đều sẽ bị bắt. Theo tường thuật của RFA, trong buổi họp báo phản bác những lời bôi nhọ, bịa đặt của Um Sam An, ông Var Kimhong khẳng định:

"Tôi chỉ nói rằng chúng tôi đã có bản đồ này (từ Thư viện Quốc hội Mỹ) trong một thời gian dài trước đây và chúng tôi giữ chúng tại Ủy ban Biên giới Chính phủ trên tầng 5 của Văn phòng Nội các. Um Sam An nói rằng tôi tìm thấy bản đồ trên tầng 5 Thư viện Quốc hội Mỹ. Rõ ràng ông ta đã bóp méo lời nói của tôi. Tôi chưa bao giờ nói thế".

The Cambodia Daily dẫn lời ông Var Kimhong cho biết: "Với thái độ và lời nói đó, nghị sĩ Um Sam An đang kích động bất ổn trong xã hội Khmer, gây bất ổn dọc biên giới Campuchia, cản trở việc phân giới cắm mốc tiếp tục. Quan trọng hơn ông ấy đã vu cáo chúng tôi sử dụng bản đồ giả. Đó là sự kích động nghiêm trọng và chúng tôi không thể chịu đựng được".

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Khieu Sopheak nói với The Cambodia Daily qua điện thoại: "Tôi không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra với Um Sam An. Còn quá sớm để nói. Chúng ta sẽ thấy khi ông ấy về nước." Khi được hỏi Um Sam An có kích động chống phá nhà nước hay không, ông Sopheak nói:

"Chắc chắn rồi. Um Sam An muốn gây rắc rối cho Campuchia, gây rắc rối giữa Campuchia với Việt Nam. Tôi có thể nói rằng Um Sam An là một kẻ ngoan cố, cứng đầu. Ông ta muốn được nổi tiếng? Liệu có phải ông ta muốn trở thành anh hùng (rơm)?", ông Sopheak nói.

Hồng Thủy