Nghị sĩ Hàn: Mỹ cần hỗ trợ hạt nhân Seoul ép Trung Quốc, đe Triều Tiên

09/04/2013 10:05 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Một nhà lập pháp Hàn Quốc đã lên tiếng cho rằng sự hỗ trợ hạt nhân của Mỹ dành cho Seoul là cần thiết để bảo vệ quốc gia này chống lại sự xâm lược liên tục và không thể đoán trước của Triều Tiên cũng như để gửi một cảnh báo mạnh mẽ tới người láng giềng Trung Quốc của họ.


Trong chuyến thăm Washington DC hôm 8/4, Hạ nghị sĩ Chung Moon-joon đã đề nghị với Mỹ rằng đất nước của ông cần có vũ khí hạt nhân riêng và chúng sẽ giúp Hàn Quốc không chỉ gửi một cảnh báo tới Triều Tiên mà còn để gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ tới Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ Chung Moon-joon.

Hạ nghị sĩ Chung cho rằng: "Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng ở Triều Tiên và không muốn chủ động trong việc gây áp lực đối với chính quyền này."

Nhà lập pháp đang phục vụ đảng cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc nhiệm kỳ thứ 7 này
 cũng lên kế hoạch đề cập tới đề nghị được Mỹ hỗ trợ sở hữu vũ khí hạt nhân một lần nữa tại Hội Nghị chính sách hạt nhân quốc tế 2013 diễn ra vào ngày 9-10/4.

Ông Chung, người dự định sẽ chạy đua tranh chức Tổng thống vào năm 2017, cũng khuyến cáo rằng các quan chức Mỹ nên xem xét lại việc cho Hàn Quốc giành quyền kiểm soát quân đội của riêng mình trong thời chiến trong 2 năm tới và kêu gọi Mỹ nên hoãn kế hoạch di chuyển Sư đoàn bộ binh thứ 2 tới cơ sở phía nam sông Hàn ở Seoul, thúc đẩy các cuộc đàm phán trực tiếp với Triều Tiên để đạt được ưu tiên hàng đầu là vấn đề phi hạt nhân hóa.


Chuyên gia Hàn Quốc tin rằng thử nghiệm hạt nhân được tiến hành để giúp nhà lãnh đạo Kim Jong-un củng cố quyền lực.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lập pháp Hàn Quốc gây sức ép với chính quyền Mỹ để được hỗ trợ hạt nhân trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau loạt hành động khiêu khích gần đây của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Mặc dù nhiều lời lẽ đe dọa khởi động chiến tranh được đưa ra nhưng Kim Sung-han, một chuyên gia Quan hệ quốc tế tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul, tỏ ra hoài nghi rằng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ rơi vào một cuộc chiến tranh mới.

Ông còn nói với USA Today rằng, Bắc Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân để củng cố quyền lực cho Kim Jong-un một cách nhanh chóng trong bối cảnh nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đang "mất dần sự hỗ trợ trong nước" và nguy cơ bùng phát sự bất mãn trong nước.

"Nó (thử nghiệm hạt nhân) luôn luôn hữu ích để nhắc nhở mọi người rằng đất nước bị bao quanh bởi kẻ thủ ác, mưu mô và chỉ có người lãnh đạo và quân đội mới có thể giữ cho đất nước an toà" - ông Kim nói thêm.


Nguyễn Hường (nguồn RT)