Nghị sĩ Indonesia: Thất vọng "thiện chí" của Tập Cận Bình ở Biển Đông

03/10/2013 14:45 Hồng Thủy
(GDVN) - "Những gì chúng tôi muốn nghe từ Chủ tịch Tập Cận Bình là liệu Trung Quốc có thiện chí để giải quyết vấn đề Biển Đông hay không. Tuy nhiên ông ấy đã không đả động gì đến việc giải quyết vấn đề, vì vậy tôi cảm thấy thất vọng", nhà lập pháp Tantowi Yahya nói với Reuters trong buổi họp chỉ khoảng 1/3 nghị sĩ ngồi lại tham dự buổi nghe bài phát biểu của Tập Cận Bình.

Ông Tập Cận Bình.

Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình cho thấy không có dấu hiệu nào của việc chấp nhận yêu cầu từ các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp lãnh thổ ngày càng nóng lên trên Biển Đông khi ông Bình chỉ lặp đi lặp lại kêu gọi "đối thoại" và "đàm phán song phương".

Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước Quốc hội Indonesia trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia này kể từ khi nhậm chức: "Đối với các bất đồng và tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á về chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, cả hai bên phải luôn duy trì việc sử dụng các biện pháp hòa bình, giữ gìn đại cục quan hệ song phương và ổn định trong khu vực."

Trung Quốc chắc chắn sẽ muốn làm lu mờ vấn đề Biển Đông tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức tại Brunei tuần tới mà ông Tập Cận Bình tham dự trong bối cảnh Tổng thống Mỹ có thể sẽ vắng mặt để xử lý sự cố chính phủ của ông phải ngừng hoạt động.

Nghị sĩ Indonesia Tantowi Yahya.

"Sự phát triển của Trung Quốc là một lực lượng vì hòa bình bình và hữu nghị trên thế giới, mang lại cơ hội phát triển cho khu vực châu Á và trên thế giới mà không có mối đe dọa", Tập Cận Bình phát biểu trong bối cảnh tháng trước Trung Quốc vừa vi phạm Tuyên bố chung của các nước trên Biển Đông (DOC) thông qua việc thả 75 khối bê tông xuống bãi cạn Scarborough.

Các bên tranh chấp đang rất lo ngại việc Bắc Kinh sử dụng sức mạnh hải quân của mình để đòi yêu sách chủ quyền vô lý và phi pháp trên Biển Đông có thể châm ngòi cho một cuộc đụng độ quân sự.

Indonesia không phải một bên tranh chấp ở Biển Đông đã đề nghị làm trung gian và trước đây đã từng chỉ trích Trung Quốc không cho thấy sự kiềm chế của họ trên Biển Đông.

"Những gì chúng tôi muốn nghe từ Chủ tịch Tập Cận Bình là liệu Trung Quốc có thiện chí để giải quyết vấn đề Biển Đông hay không. Tuy nhiên ông ấy đã không đả động gì đến việc giải quyết vấn đề, vì vậy tôi cảm thấy thất vọng", nhà lập pháp Tantowi Yahya nói với Reuters trong buổi họp chỉ khoảng 1/3 nghị sĩ ngồi lại tham dự buổi nghe bài phát biểu của Tập Cận Bình.

Hồng Thủy