Nghị sĩ Nga kêu gọi Putin triệu hồi Đại sứ tại Mỹ sau ý kiến của Obama

02/03/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các Thượng nghị sĩ Nga dự định sẽ trình đề xuất lên Tổng thống Vladimir Putin để xem xét triệu hồi Đại sứ tại Mỹ sau những ý kiến "hung hăng" của Obama.

Theo RT, cuối ngày 1.3, các Thượng nghị sĩ Nga đã kêu gọi Tổng thống triệu hồi Đại sứ tại Mỹ sau bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi hôm 1/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng cho rằng "bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào ở Ukraina đều phải trả giá" và bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tin Nga điều động quân đội tại Crimea.

"Bất kỳ sự xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nào cũng sẽ gây ra bất ổn sâu sắc, và điều này không phục vụ lợi ích của Ukraine, Nga hay châu Âu," ông Obama nói.

"Điều này thể hiện một sự can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề mà lẽ ra phải được người dân Ukraina quyết định. Đây cũng sẽ là một sự vi phạm rõ ràng của Nga đối với nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, cũng như với luật pháp quốc tế", Tổng thống Mỹ nói thêm. 

Đáp lại, Thượng viện Nga đã ra lệnh cho Ủy ban về các vấn đề quốc tế đề nghị Tổng thống Putin triệu hồi Đại sứ Nga.

"Tổng thống sẽ xem xét kiến nghị và đưa ra quyết định", người phát ngôn Quốc hội Nga Valentina Matvienko cho biết.

Sáng kiến ​​này được đưa ra bởi Phó phát ngôn viên Hội đồng Liên bang, Yury Vorobiev, người gọi bài phát biểu gần đây của nhà lãnh đạo Mỹ là hành động "vượt qua giới hạn đỏ và xúc phạm nhân dân Nga", "mối đe dọa trực tiếp".

Cho đến nay, chưa có quyết định nào đã được thực hiện liên quan tới vấn đề này, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov nói với RT.

Nguyễn Hường