Nghị sĩ Philippines tới LSQ phản đối Trung Quốc bành trướng Biển Đông

11/06/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - "Nếu cá thực sự có thể nói chuyện chúng sẽ thể hiện sự phẫn nộ đối với các hoạt động đánh bắt trộm tàn bạo của chính phủ Trung Quốc trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông). Trung Quốc đang đe dọa độc quyền đánh bắt cá và khai thác năng lượng tại vùng biển này với nỗ lực xưng hùng xưng bá trong khu vực"

Những người biểu tình Philippines đeo "mặt nạ cá" biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc phản đối nước này bành trướng trên Biển Đông

Tờ Philstar ngày 11/6 đưa tin, một Nghị sĩ Philippines chiều nay 11/6 đã dẫn đầu một đoàn biểu tình tới trước lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati kêu gọi giới chức Trung Quốc dừng các hoạt động đánh bắt trộm cá trên Biển Đông mà họ gọi là Biển Tây Philippines, nơi Manila cũng tuyên bố chủ quyền.


Những người biểu tình Philippines đeo mặt nạ hình cá nhiều màu sắc và mang theo lá cờ Philippines khổ lớn do Nghị sĩ Walden Bello dẫn đầu được truyền thông nước này miêu tả như một cuộc "biểu tình của cá".

"Nếu cá thực sự có thể nói chuyện chúng sẽ thể hiện sự phẫn nộ đối với các hoạt động đánh bắt trộm tàn bạo của chính phủ Trung Quốc trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông). Trung Quốc đang đe dọa độc quyền đánh bắt cá và khai thác năng lượng tại vùng biển này với nỗ lực xưng hùng xưng bá trong khu vực", Bello nói.

"Động thái này của phía Trung Quốc không chỉ phá hủy nghiêm trọng hệ sinh thái trong khu vực (Biển Đông), đồng thời còn xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của các nước láng giềng (ven Biển Đông)", vị Nghị sĩ này nói thêm.

Trong quá trình biểu tình, những người dân Philippines cũng kêu gọi chính phủ nước này phát triển và thực hiện một chính sách quốc phòng toàn diện để bảo vệ vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông trước thực tế "nước ngoài đang bành trướng".

"Chúng ta không thể cho phép chủ quyền của Philippines bị suy yếu do sự xâm lược của chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Philippines cần hành động ngay lập tức trong việc đề ra chính sách quốc phòng toàn diện, đảm bảo các đảo trong Biển Tây Philippines không bị đánh chiếm", Nghị sĩ Bello kêu gọi.

Chính sách quốc phòng toàn diện theo Nghị sĩ này bao gồm hiện đại hóa - chuyên nghiệp hóa hải quân và lực lượng dân sự (Cảnh sát biển) một cách mạnh mẽ để khẳng định và bảo vệ vùng biển họ tuyên bố chủ quyền, cải thiện cơ sở hạ tầng trên các đảo ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hiện do Philippines kiểm soát và tuần tra chung với các nước ASEAN ở Biển Đông.

Nghị sĩ này cảnh báo rằng chính phủ Philippines nên thận trọng trong việc dựa vào siêu cường khác như Mỹ để làm thất bại các "âm mưu xâm lược" của Trung Quốc ở Biển Đông bởi việc dựa vào siêu cường khác để đối phó với Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Cách tiếp cận thận trọng hơn trong xử lý tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, theo Bello là củng cố và thúc đẩy các mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các nước láng giềng trong khu vực, đặc biệt là các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông để cùng hợp tác chống lại các thách thức từ Trung Quốc.

Sau hoạt động biếu tình diễn ra ngắn gọn, những người biểu tình Philippines đã giải tán một cách ôn hòa.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar)