Nghị sĩ Quốc hội Ấn Độ hỗn chiến với chính phủ

14/02/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hỗn loạn đã bùng nổ ở Quốc hội Ấn Độ hôm 13/2 khi các nghị sĩ tức giận rút micro, phun hơi cay để phản bác một dự luật mới của chính phủ.

Các nghị sĩ đã vẫy khẩu hiệu, la ó phản đối, rút các micro sau khi chính phủ giới thiệu một dự luật gây tranh cãi nhằm tạo ra nhà nước mới được gọi là Telangana từ một khu vực ở bang Andhra Pradesh.

Các nghị sĩ Ấn Độ rời nghị trường sau khi trúng hơi cay.

Hỗn loạn nhanh chóng lan ra khắp nghị trường với những tiếng cãi vã nhau, những hành động quá khích và bắn hơi cay khiến nhiều người chảy nước mắt, ho sặc sụa. 

Bộ trưởng Nội vụ quốc hội Kamal Nath sau đó đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vụ việc khi cho rằng nó đã đánh một cú mạnh vào dân chủ của nghị viện Ấn Độ, đồng thời kêu gọi các biện pháp "mạnh mẽ nhất có thể" để chống lại các nghị sĩ vi phạm.

"Đó là ngày đáng xấu hổ nhất trong lịch sử Quốc hội của chúng tôi", ông nói thêm.

Mười bảy nghị sĩ sau đó đã bị đình chỉ vì liên quan tới vụ việc. 

Nội các Ấn Độ tuần trước đã thông qua động thái gây tranh cãi để tạo ra Telangana từ các khu vực nghèo khó của Andhra Pradesh, sau một chiến dịch lâu dài và bạo lực.

Nhưng các khu vực giàu có của Andhra Pradesh, nơi có trụ sở của những gã khổng lồ công nghệ thông tin như Google và Microsoft, đã phản đối mạnh mẽ sự chia rẽ này vì cho rằng nó sẽ tạo ra biến động kinh tế.

Các nhà quan sát cho rằng kế hoạch thành lập Telangana đã được thực hiện bởi chính phủ với hy vọng giành được chiến thắng rất cần thiết trong khu vực tại các cuộc bầu cử quốc gia trong những tháng tới.

Nhưng họ cảnh báo rằng động thái này có thể gây phản tác dụng trong bối cảnh một cuộc chiến chính trị đang gia tăng ở Andhra Pradesh./.
Nguyễn Hường