Nghi vấn 5 tấn hóa chất thuốc trừ sâu chôn dưới lòng đất gây ô nhiễm?

29/08/2013 13:13 Cát Dự
(GDVN)- Nhiều hộ dân tại xã Cẩm Vân nghi ngờ, trong quá trình sản xuất, phía công ty Nicotex đã chôn khoảng 5 tấn hóa chất dưới lòng đất trong khu vực sản xuất.
Bịt khẩu trang để ngủ Như PV báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin trước đó, vào sáng ngày 26/8, nhiều người dân xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm phát hiện chiếc xe tải của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (trụ sở tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) dùng xe chuyên chở thuốc trừ sâu mang đi tiêu thụ. Vì nghi ngờ trên xe tải có chở một khối lượng lớn chất thải độc hại trong quá trình sản xuất thuốc trừ sâu được công ty vận chuyển để đổ ra ngoài môi trường. Ngay lập tức, hàng trăm người dân xã Cẩm Vân và xã Cẩm Tâm đã tập trung vây chặn xe để giữ tang chứng vật chứng, đồng thời báo cáo cho các cơ quan chức năng đến kiểm tra, giải quyết sự việc.
Hóa chất từ trong các thùng phi bị rò rỉ xuống đất bốc mùi nồng nặc (ảnh Cát Dự)
Trước đó, hàng chục hộ dân đã làm đơn kiến nghị, gửi các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa để tố cáo những sai phạm về môi trường của Công ty Nicotex Thành Thái, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân thuộc các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) . Nhiều hộ dân phản ánh, kể từ khi nhà máy đi vào hoạt động (1998) cũng chính là thời điểm hàng trăm hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) và một số hộ thuộc xã Yên Tâm (Yên Định) phải sống chung với ô nhiễm môi trường (nước, không khí). Bà L.T.S người dân xã Cẩm Vân bức xúc cho biết: “Trong quá trình sản xuất thuốc trừ sâu, nhiều chai lọ được vứt bừa bãi tại khu dân cư không đảm bảo vệ sinh môi trường. Mặt khác, quá trình lau rửa bao bì, chai lọ, lượng nước thải đã ngấm xuống lòng đất, theo mạch nước chảy vào giếng của các hộ dân cư sống cạnh nhà máy. "Nhiều lúc nấu ăn phát hiện mùi thuốc trừ sâu trong nước nhưng vẫn phải nhắm mắt làm liều, lấy nước đó xử dụng trong sinh hoạt hàng ngày”, bà S cho biết thêm. Ông M. D.H, bảo vệ công ty phản ánh: "Dây chuyền sản xuất thuốc trừ sâu đã quá cũ kỹ. Hệ thống xử lý nước thải không bảo đảm, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng tôi đã phản ánh nhiều, đã có nhiều đoàn về kiểm tra rồi, nhưng đâu lại vào đấy”. Cũng theo phán đoán của ông H, hiện nay nhà máy chôn dưới lòng đất khoảng 5 tấn hóa chất thuốc trừ sâu. Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng về môi trường từ nhà máy, nhiều hộ dân sống quanh vùng đã phải dùng đến biện pháp bịt khẩu trang để ngủ. Phía lãnh đạo công ty phủ nhận việc “phi tang” Để xác nhận thông tin một cách khách quan, trong buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Đình Thống, Giám đốc Công ty CP Nicotex Thanh Thái hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời ông Thống cho hay, phía công ty không có chuyện chôn các thùng hóa chất xuống lòng đất để phi tang. Đề cập tới vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, ông Thống nhận định: "Việc phát tán mùi hóa chất từ quá trình sản xuất thuốc là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hạn chế đến mức tối đa để tránh ảnh hưởng đến người dân".
Ông Thống phủ nhận các vấn đề ô nhiễm môi trường và phi tang thuốc trừ sâu (ảnh Cát Dự)
Tuy nhiên, cách trả lời của vị Giám đốc công ty này đã bị các hộ dân phản đối kịch liệt. Một số người dân còn có đề nghị yêu cầu phía lãnh đạo công ty phải “khai quật” các phi chứa hóa thải từ quá trình pha chế thuốc sâu để làm rõ trắng đen. Thực tế, qua kiểm tra quá trình hoạt động của nhà máy Nicotex, vấn đề môi trường vẫn chưa được đơn vị này đảm bảo. Tại các khu chứa phát hiện hiện tượng rò rỉ hóa chất thuốc trừ sâu từ các thùng phi, bốc mùi nồng nặc. Hệ thống bể chứa, bể xử lý vẫn chưa được vệ sinh an toàn Mới đây  (28/8),  trong một diễn biến mới nhất, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình, đồng thời yêu cầu phía người dân không được có động thái gây gỗ. Theo nguồn tin riêng của Giáo dục Việt Nam cho hay, việc “khai quật” khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái sẽ được các lực lượng chức năng tiến hành trong thời gian gần nhất.
Cát Dự