Ngoại trưởng Campuchia bác bỏ quan điểm "thân Trung Quốc"

04/02/2016 09:35 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù Campuchia là một nước nhỏ và nghèo, nhưng chúng tôi là quốc gia độc lập có chủ quyền. Là một một quốc gia có truyền thống đạo đức, văn hóa ...

Tân Hoa Xã ngày 3/2 đưa tin, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong hôm Thứ Tư khẳng định, chính sách đối ngoại của Phnom Penh là không thiên vị bất cứ nước nào.

Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong, ảnh: AP/VOA.

"Mặc dù Campuchia là một nước nhỏ và nghèo, nhưng chúng tôi là quốc gia độc lập có chủ quyền. Là một một quốc gia có truyền thống đạo đức, văn hóa và văn minh tốt đẹp hàng ngàn năm, chúng tôi không lựa chọn nước này hơn nước kia", Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hor Namhong cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho hay, phát biểu của Ngoại trưởng Campuchia được đưa ra sau khi một số nhà phê bình, giới phân tích nhận xét rằng Campuchia có quan hệ gần gũi với Trung Quốc hơn so với Mỹ.

"Tôi đã nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp gần đây rằng, Campuchia là bạn của Trung Quốc. Nhưng Campuchia cũng muốn trở thành bạn bè thân thiết của Hoa Kỳ", Ngoại trưởng Campuchia nói.

Ông ví dụ thêm, như trong trường hợp Trung Quốc với Nhật Bản đang có tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, lập trường của Campuchia là trung lập. Cả hai đều là đối tác chiến lược toàn diện của Phnom Penh.

Trung Quốc khen ngợi Campuchia

(GDVN) - Campuchia lần nữa đã chứng minh 'tư duy song trục' nhận được sự tán thành rộng rãi. Trung Quốc tán thưởng điều này.

Khmer Times ngày 3/2 cho biết, ông Hor Namhong đã bay sang Trung Quốc để dự cuộc họp thường niên Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Trung Quốc - Campuchia ngày 2/2. Trước khi đi, ông gặp gỡ báo chí ở sân bay quốc tế Phnom Penh và bác bỏ những bình luận rằng Campuchia "thân Trung Quốc".

Chuyến đi Bắc Kinh của ông diễn ra chỉ một tuần sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm chính thức Campuchia khiến giới phân tích tin rằng, mục đích chuyến đi của ông Hor Namhong là tái khẳng định "quan hệ tốt đẹp" giữa hai nước.

Ngoại trưởng Campuchia nhấn mạnh, quan hệ giữa Campuchia với các nước khác luôn luôn diễn ra một cách tự nhiên, Phnom Penh tương tác với các nước như thế nào luôn phụ thuộc vào lợi ích các nước đó mang lại cho "nhân dân Campuchia" đến đâu, Khmer Times cho biết.

Trước đó ngày 2/2, đài VOA dẫn lời ông Ou Virak đứng đầu nhóm chuyên gia nghiên cứu Diễn đàn Tương lai cho hay, nhiều khả năng ông Hor Namhong đi Trung Quốc là để "cân bằng" với chuyến thăm của ông John Kerry.

Mỹ không ép được Campuchia trung lập ở Biển Đông

(GDVN) - Dường như trong ngắn hạn, Campuchia sẽ tiếp tục làm thay đổi đáng kể "thế" của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Đây sẽ là cơ hội để ông Hor Namhong thảo luận về lập trường của Campuchia đối với Trung Quốc. Nó cũng diễn ra trước chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của ông Hun Sen trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN giữa tháng này tại California.

Ông Ou Virak bình luận: "Vậy điều này nghĩa là gì? Nó có nghĩa là Campuchia phải đi đến Trung Quốc để thuyết phục Trung Quốc và nói rằng Campuchia sẽ vẫn thân thiết với Trung Quốc, như mọi khi”.

Theo học giả này, Trung Quốc có ý đồ lợi dụng Campuchia như một "cái nêm" ngay trong ASEAN, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. Nhiều khả năng Trung Quốc cũng sẽ thuyết phục Campuchia không tìm cách tham gia TPP.

Hồng Thủy