Ngoại trưởng Đức: Nga đang vẽ lại biên giới với châu Âu

24/03/2014 10:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Đức đã bày tỏ quan ngại rằng Nga đã mở "chiếc hộp Pandora" bằng các nỗ lực vẽ lại biên giới nước này với châu Âu.

Sau chuyến thăm Ukraine cuối tuần qua, Ngoại trưởng Đức đã bày tỏ quan ngại rằng Nga đã mở "chiếc hộp Pandora" bằng các nỗ lực vẽ lại biên giới nước này với châu Âu.

"Chúng tôi không thể bỏ qua thực tế là Nga với hành động của mình tại Crimea, đã coi thường các cơ sở của trật tự hòa bình ở châu Âu", Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier nói với tờ báo Welt am Sonntag trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 23/3.

Ngoại trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier

"Tôi rất lo lắng trước những nỗ lực bất hợp pháp nhằm thay đổi đường biên giới được công nhận trong khu vực châu Âu của chúng tôi. 25 năm sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, chiếc hộp Pandora lại được mở ra", ông nói.

Theo thần thoại Hy Lạp, Pandora là một chiếc hộp thần kỳ được các vị thần trên đỉnh núi Olympus tặng cho nàng Pandora - người phụ nữ đầu tiên đến thế giới loài người. 

Nàng Pandora đã được các vị thần dặn kĩ rằng không được mở chiếc hộp đó ra. Nhưng không ngăn nổi sự tò mò, Pandora đã mở chiếc hộp và khiến bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh... Từ đó, chiếc hộp Pandora đồng nghĩa với nguồn gốc của mọi tai họa. 

Steinmeier cho biết ấn tượng sau chuyến thăm Kiev và thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine của ông hôm thứ Bảy là tình hình khá "ổn định" và hy vọng rằng nhiệm vụ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có thể giúp tránh một sự leo thang.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết hôm 23/3, Liên minh châu Âu đã thống nhất sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga nếu tình hình Ukraine leo thang, và Moscow sẽ có nhiều thứ để mất hơn so với phương Tây.

"Không ai trong chúng ta muốn leo thang, nhưng nếu Nga thay đổi mọi thứ một cách đơn phương, sau đó họ cần phải biết rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận nó và rằng mối quan hệ sẽ xấu đi", ông Schaeuble cho biết trên truyền hình Đức trong một cuộc phỏng vấn.

"Nga có rất nhiều để mất trong trung hạn hơn so với phương Tây, với châu Âu hay Mỹ", ông nói./.

Nguyễn Hường