Ngoại trưởng Hàn Quốc: Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên "khá tốt"

15/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - "Trên thực tế chúng tôi có thông tin cho thấy Trung Quốc đã chỉ thị cho chính quyền địa phương thực hiện Nghị quyết. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang thực hiện vai trò của mình khá tốt" - Ngoại trưởng Yun nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se hôm 15/4 đã thể hiện sự đánh giá tích cực đối với cam kết của Trung Quốc trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc chống lại Bắc Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này khi nói rằng Bắc Kinh đang làm "khá tốt "trong việc giúp đỡ để ngăn cản Bình Nhưỡng.

Đây là đánh giá công khai đầu tiên của Ngoại trưởng Yun về vai trò của Trung Quốc trong nỗ lực kiềm chế đồng minh bướng bỉnh của mình khi thế giới đang nín thở theo dõi chặt chẽ những động thái gây căng thẳng tiếp theo của Bắc Triều Tiên và trước các thông tin cho rằng Bắc Kinh sẽ không kiềm chế Bình Nhưỡng vì những lợi ích chiến lược của mình.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se.

"Trung Quốc dường như không thích Bắc Triều Tiên. Nhưng những ngày này, đặc biệt là trong bối cảnh sau vụ thử hạt nhân thứ ba của Bình Nhưỡng, Trung Quốc có vẻ thất vọng hơn" - ông Yun nói trong cuộc họp báo với phóng viên nước ngoài tại Seoul.    

Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng sau khi Bắc Triều Tiên bất chấp các cảnh báo cho tiến hành vụ nổ thử nghiệm hạt nhân lần thứ ba khi công khai tuyên bố ủng hộ các nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ chống lại Triều Tiên.

"Như bạn đã biết, Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 2094 vào tháng 3 và Trung Quốc đã đồng thuận với điều này... Trên thực tế chúng tôi có thông tin cho thấy Trung Quốc đã chỉ thị cho chính quyền địa phương thực hiện Nghị quyết. Vì vậy, tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang thực hiện vai trò của mình khá tốt" - Ngoại trưởng Yun nói.    

Tuy nhiên, Yun cho biết sự thay đổi trên của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên "không nhất thiết đồng nghĩa với việc quan điểm chiến lược của họ về Bắc Triều Tiên đang thay đổi".

Vì vậy ông cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc để khuyến khích Bắc Triều Tiên thay đổi và thực hiện các lựa chọn đúng đắn. Đó là trách nhiệm của tất cả các bên liên quan và Trung Quốc có vai trò rất quan trọng trong vấn đề đó.

Bên cạnh đó, ông Yun cũng cảnh báo Bắc Triều Tiên về sự thất vọng ngày càng tăng của Trung Quốc rằng: "Khi Bắc Triều Tiên tiếp tục có những hành động khiêu khích, họ sẽ nhận thấy rằng họ giống như một món nợ hơn là tài sản trong mắt Trung Quốc".


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)