Ngoại trưởng Israel muốn "hạ bệ" Tổng thống Palestine

23/08/2012 10:58 Bảo Thành (nguồn USA Today)
GDVN) - Ngoại trưởng Israel Lieberman là người đứng đầu phe cứng rắn và nổi tiếng với những phát ngôn bạo miệng đôi khi gây rắc rối cho chính phủ.

Hôm qua, trong một lá thư gửi cho các nhà trung gian hòa giải quốc tế phụ trách vấn đề Trung Đông, Ngoại trưởng Israel Lieberman đã gọi Tổng thống Palestin Abbas là một “chướng ngại cho tiến trình hòa bình” và muốn họ thúc đẩy bầu cử ở Palestine nhằm chọn ra một vị Tổng thống mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Avigdor Lieberman

Ngoại trưởng Israel Lieberman là người đứng đầu phe cứng rắn và nổi tiếng với những phát ngôn bạo miệng đôi khi gây rắc rối cho chính phủ.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhanh chóng phủ nhận mọi liên quan đến lá thư này, còn phát ngôn viên của Tổng thống Abbas kêu gọi Israel và cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ những phát ngôn của ông Lieberman, coi đó là hành vi “kích động bạo lực.”

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai nước vẫn giẫm chân tại chỗ kể từ năm 2008. Palestine nói rằng họ sẽ không đàm phán chừng nào Israel còn chưa chấm dứt việc xây dựng các khu định cư trên vùng đất chiếm đóng. Còn Israel thì lại muốn Palestine tiếp tục đàm phán mà không được đưa ra điều kiện tiên quyết nào.

Bảo Thành (nguồn USA Today)