Ngoại trưởng John Kerry ca ngợi sự phát triển ấm nóng của quan hệ Việt-Mỹ

07/08/2015 14:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã ca ngợi sự "nóng lên" của quá trình thắt chặt quan hệ giữa đất nước của ông với Việt Nam.

Hãng tin Reuters ngày 7/8 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã ca ngợi sự "nóng lên" của quá trình thắt chặt quan hệ giữa đất nước của ông với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh Reuters.

Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường quan hệ Việt-Mỹ tại Hà Nội, Ngoại trưởng Kerry nói rằng quan hệ giữa hai cựu thù chiến tranh đã mở rộng nhanh chóng trong những năm qua.

Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh thêm rằng những rào cản gây mất lòng tin và hiểu lầm giữa hai nước tuy vẫn còn, nhưng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây đồng thời ca ngợi những tiến bộ trong vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

"Chỉ có các bạn mới có thể quyết định tốc độ và hướng phát triển của quá trình xây dựng quan hệ đối tác này", ông Kerry nói. Trong thời gian gần đây Mỹ đã tăng cường các nỗ lực nhằm giúp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam. Đây là một phần nỗ lực mở rộng sức ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực châu Á.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh, Mỹ tôn trọng sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa hai nước và khẳng định: "Chỉ có người Việt mới có thể xác định được hệ thống chính trị của mình". John Kerry đến thăm Việt Nam từ ngày 6/8. Đây là lần thứ hai ông đến thăm Việt Nam trên cương vị là Ngoại trưởng Mỹ.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và một số nhà lãnh đạo Việt Nam, thảo luận về các vấn đề thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục và văn hóa. 

Ông Kerry cũng sẽ có buổi gặp gỡ với giới doanh nhân, đầu tư và sinh viên ở Việt Nam, làm việc về cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam vào chiều ngày 7/8.

Nguyễn Hường