Ngoại trưởng Mỹ bàn gì trong chuyến thăm bất ngờ tới Libya

19/10/2011 07:49 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Lenta)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có chuyến công du bất ngờ tới Libya hôm 18/10 để hội đàm với các nhà cầm quyền của đất nước này.
Ngoại trưởng Hillary Clinton là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Libya kể từ khi Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) lên nắm quyền tại Libya sau khi lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muamar Gadaffi.
Ngoại trưởng Clinton và Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil
Dự kiến, bà Clinton sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch NTC Mustafa Abdul Jalil, Chủ tịch Ủy ban điều hành (có chức năng như Chính phủ) của NTC - ông Mahmoud Jibril và Bộ trưởng Dầu mỏ Ali Tarhuni.

Theo tiết lộ của tờ Bloomberg, bà Clinton sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo NTC về quá trình chuyển đổi quyền lực tại quốc gia này cũng như các vấn đề có liên quan tới khôi phục an ninh và kinh tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm Tripoli lần này của Ngoại trưởng Mỹ, có thể bà Clinton sẽ đề cập tới việc sẽ cung cấp thêm cho Libya khoảng 10 triệu USD để tìm kiếm và tiêu hủy các hệ thống phòng không di động đã được Đại tá Gaddafi mua trong những năm trước.

Theo các quan chức Mỹ, MANPADS (Man-Portable Air-Defense System - Hệ thống phòng không mang vác cá nhân) khi bị thất lạc có thể trở thành mối nguy hiểm khó lường, đặc biệt là đối với ngành hàng không dân dụng, nếu chúng được sử dụng cho các mục đích khủng bố. Mỹ tin rằng, trong 42 năm cầm quyền, Đại tá Gaddafi đã chi tiền sắm khoảng 20.000 tên lửa MANPADS. Trước đó, Mỹ cũng đã chi 30 triệu USD cho NTC để tìm kiếm và loại bỏ số vũ khí trên.
Các binh sĩ vui mừng chào đón Ngoại trưởng Mỹ tại Tripoli
Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Dầu mỏ và Bộ trưởng Tài chính Libya, bà Clinton có thể sẽ đề cập tới ý đinh rằng Mỹ sẽ cung cấp các giải pháp cho các vấn đề tham nhũng trong ngành công nghiệp dầu của Libya, cũng như các biện pháp phù hợp đối với những hợp đồng dầu lửa đã được ký kết giữa Mỹ và Đại tá Gaddafi.

Ngoài ra, bà Clinton cũng sẽ thảo luận với các thành viên của chính phủ lâm thời Libya về tư nhân hóa các công ty độc quyền nhà nước và đa dạng hóa nền kinh tế.

Một chủ đề khác có thể sẽ được đề cập tới trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Clinton và NTC là việc Mỹ sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo và y tế cho Libya để tái thiết đất nước.

Chuyến thăm Tripoli của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh NTC đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Libya và đang giành được những chiến thắng quan trọng tại Bani Walid và Sirte - các thành lũy cuối cùng của lực lượng trung thành với cựu nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Gaddafi là vẫn chạy, mặc dù phiến quân đã nắm quyền kiểm soát của hầu hết các quốc gia Bắc Phi.Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Lenta)